Blog Blog puppy Thảo luận ( 2 bài )
Sắp xếp
Hỏi

Cách đặt tên cho bé sinh 2011

Đưa ngày 11/12/2010 12:03 | Lượt xem: 39.941 lượt | Thảo luận: 140 bài

CÁCH PHÂN TÍCH HỌ TÊN

Phân tích họ tên , ta có thể phán đoán được điềm hung ác trong cái tên đó . Trước tiên , họ tên hàm chứa 5 ý nghĩa trong đó : Thiên vận , nhân vận , địa vận , ngoại vận và tổng vận .
5 ý nghĩa trên còn gọi là ngũ vận hay ngũ cách của cái tên .
- Thiên vận : là điềm báo do cái họ đem đến
- Nhân vận : là điềm báo do sự kết hợp ý nghĩa sâu xa bên trong tên và họ
- Đia vận : là điềm báo do cái tên đem đến
- Ngoại vận : là điềm báo do sự kết hợp ý nghĩa bên ngoài tên và họ
- Tổng vận : là điềm giải đoán chung trên toàn thể tên và họ .
Phân tích nghĩa của ngũ vận xong , ta phải xét theo số nét hoa chữ Hán để biết ý nghĩa Cát – Hung ( tốt – xấu ) , cấu trúc hài hoà của chữ Hán của tên và họ ...

THẾ NÀO LÀ MỘT CÁI TÊN TỐT ?
Điều kiện để tạo nên 1 cái tên tốt gồm rất nhiều yếu tố, nhưng trước tiên quan trọng nhất phải là
sự hài hoà giữa họ và tên, nghĩa là phải tương sinh mà không tương khắc.
Trong thuật đoán họ tên, điều cơ bản là phải nhìn linh số để có thể phán đoán điềm hung ác trong cái tên. ( Linh số có thể hiểu là tâm hồn của cái tên , tức là số nét hoa chứa trong cái tên và để cấu tạo thành ý nghĩa , mà khi phân tích ra từng ý nghĩa nhỏ đều hàm chứa sự sâu sắc ). Kế đó, xem về mặt âm dương ngũ hành và âm thanh ...để xem có yếu tố nào bất thường hay bất ổn không.
Một cái tên tốt lành và may mắn đòi hỏi sự hài hoà và hổ trợ nhau giữa tên và họ. Điều đó thể hiện ở ngoại cảm cái tên như :
- Nhìn vào tên , linh cảm tốt.
- Nghe cái tên, cảm thấy thân thiện.
- Tên có vẽ hợp với họ.
- Tên dễ viết.
- Ten dễ gọi

Họ là Thiên văn vì khi một người chào đời, sẽ phải mang họ của tổ tiên mình để lại. Tên thuộc về Nhân văn vì nó gần hơn, cái tên là sự chọn lựa của cha mẹ tặng cho con cái.

Với người Trung Quốc hay Nhật Bản, họ thường gọi nhau bằng họ. Người Việt mình gọi nhau bằng tên. Do đó, tên nên hạp với Mệnh.
Điểm quan trọng nhất trong việc chọn tên là họ, chữ lót, tên.... phải có sự hài hòa. Ví như xây một ngôi nhà, kết cấu nền móng phải hạp với kiến trúc!"
Việc đặt tên có ý nghĩa vô cùng quan trọng, tên họ có vai trò ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh của cả một đời người. Cái tên của mỗi người chính là biểu tượng phản ánh toàn bộ chủ thể bản thân con người ấy. Cái tên cũng dùng rất nhiều trong giao tiếp, trong học tập, sinh hoạt, công việc hàng ngày. Vì lẽ đó, cái tên tạo thành một trường năng lượng có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến vận mệnh mỗi con người.

Ngày nay việc đặt tên có xu hướng phóng khoáng hơn xưa nhưng cái tên vẫn có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, không những chỉ mang yếu tố mỹ cảm mà về yếu tố Âm Dương, Ngũ Hành cái tên còn có vai trò rất quan trọng trong việc cải tạo vận mệnh của mỗi người.

Tổng quan những lý thuyết quan trọng cho việc đặt tên bao hàm những yếu tố sau:

- Cái tên được đặt phải phù hợp với truyền thống của mỗi dòng họ. Từ xưa đến nay trong văn hoá Việt Nam nói riêng và văn hoá Á Đông nói chung đề cao vai trò của gia đình, dòng họ. Con cháu phải kế thừa và phát huy được những truyền thống của tổ tiên gia tộc mình. Điều này thể hiện trong phả hệ, những người cùng một tổ, một chi thường mang một họ, đệm giống nhau với ý nghĩa mang tính kế thừa đặc trưng của mỗi chi, mỗi họ như họ Vũ Khắc, Nguyễn Đức,…


- Tên được đặt trên cơ sở tôn trọng cha, ông của mình, như tên kỵ đặt trùng với tên ông, bà, chú, bác…điều này rất quan trọng trong văn hoá truyền thống uống ước nhớ nguồn của Việt Nam ta (nhưng lại ngược lại với văn hoá Tây Phương, vì ở Tây Phương khi dùng tên của ông bà, chú bác lại là 1 vinh hạnh).


- Tên phải có ý nghĩa cao đẹp, gợi lên một ý chí, một biểu tượng, một khát vọng, một tính chất tốt đẹp trong đời sống. Như cha mẹ đặt tên con là Thành Đạt hy vọng người con sẽ làm nên sự nghiệp. Cha mẹ đặt tên con là Trung Hiếu hy vọng người con giữ trọn đạo với gia đình và tổ quốc.


- Bản thân tên phải có ý nghĩa tốt lành, đã được đúc kết và nghiệm lý theo thời gian như tên Bảo, Minh thường an lành hạnh phúc. Kỵ những tên xấu như Lệ, Tài,…vì những tên này có ý nghĩa không tốt đẹp đã được kiểm chứng trong nhiều thế hệ.


- Tên bao gồm 3 phần là phần họ, đệm và tên. 3 phần này trong tên đại diện cho Tam Tài: Thiên - Địa – Nhân tương hợp. Phần họ đại diện cho Thiên, tức yếu tố gốc rễ truyền thừa từ dòng họ. Phần đệm đại diện cho Địa tức yếu tố hậu thiên hỗ trợ cho bản mệnh. Phần tên đại diện cho Nhân tức là yếu tố của chính bản thân cá nhân đó. Thiên - Địa – Nhân phối hợp phải nằm trong thế tương sinh. Mỗi phần mang một ngũ hành khác nhau, việc phối hợp phải tạo thành thế tương sinh, kỵ tương khắc.
Ví dụ như Thiên = Mộc, Địa = Hoả, Nhân = Thổ tạo thành thế Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim là rất tốt. Nếu Thiên = Mộc, Địa = Thổ, Nhân = Thuỷ tạo thành thế tương khắc là rất xấu. Yếu tố này cũng có thể nói gọn là tên phải cân bằng về Ngũ Hành.

- Tên phải cân bằng về mặt Âm Dương, những vần bằng thuộc Âm, vần trắc thuộc Dương. Trong tên phải có vần bằng, trắc cân đối, kỵ thái quá hoặc bất cập. Ví dụ như Thái Phú Quốc quá nhiều vần trắc, Dương cường, Âm nhược nên luận là xấu. Tên Thái Phú Minh luận là Âm Dương cân bằng nên tốt hơn.

- Yếu tố rất quan trọng của tên ngoài việc cân bằng về Âm Dương, Ngũ Hành còn phải đảm bảo yếu tố hỗ trợ cho bản mệnh. Ví dụ, bản mệnh trong Tứ Trụ thiếu hành Thuỷ thì tên phải thuộc Thuỷ để bổ trợ cho mệnh, vì thế tên phải đặt là Thuỷ, Hà, Sương,…


- Tên còn cần phối hợp tạo thành quẻ trong Kinh Dịch, quẻ phải tốt lành như Thái, Gia Nhân, Càn, tránh những quẻ xấu nhiều tai hoạ rủi ro như quẻ Bĩ, Truân, Kiển,…Quẻ cũng cần phối hợp tốt với Âm Dương Bát Quái của bản mệnh.

 


  ۞ - Khái niệm Ngũ Hành

Trong triết học cổ Trung Hoa, tất cả vạn vật đều phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản và luôn luôn trải qua năm trạng thái được gọi là: Mộc, Hỏa, Thổ, Kim và Thủy. Năm trạng thái này gọi là Ngũ hành, đây không phải là vật chất như cách hiểu đơn giản theo nghĩa đen trong tên gọi của chúng mà đúng hơn là cách quy ước của người Trung Hoa cổ đại để xem xét mối tương tác và quan hệ của vạn vật. Tính chất của Ngũ Hành được người xưa quy ước như sau:

 • Mộc: có tính chất động, khởi đầu (Sinh).
 • Hỏa: có tính chất nhiệt, phát triển (Trưởng).
 • Thổ: có tính chất nuôi dưỡng, sinh sản (Hóa).
 • Kim: có tính chất thu lại (Thu).
 • Thủy: có tính chất tàng chứa (Tàng).

Học thuyết Ngũ hành diễn giải hai nguyên lý cơ bản Sinh - còn gọi là Tương Sinh và Khắc - hay Tương Khắc trong mối tương tác của vạn vật.

- Trong mối quan hệ tương Sinh thì: Mộc sinh Hỏa; Hỏa sinh Thổ; Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

- Trong mối quan hệ tương Khắc thì: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Năm nguyên tố và các nguyên lý cơ bản của Ngũ hành đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực hoạt động của người Trung Hoa cũng như một số quốc gia và vùng lãnh thổ xung quanh như: Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore từ thời cổ đại đến nay trong nhiều lĩnh vực như hôn nhân và gia đình, âm nhạc, y học cổ truyền, quân sự... vân vân.

Ngũ hành cũng được sử dụng trong Kinh Dịch, có từ thời kỳ nhà Chu (thế kỷ 12 TCN đến năm 256 TCN), một cuốn sách được coi là cuốn sách vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Hoa về triết học.

۞ - Quy Luật Tương Sinh – Tương Khắc.

Tương sinh, tương khắc, chế hóa, tương thừa, tương vũ biểu thị mọi sự biến hóa phức tạp của sự vật.

Tương sinh (Sinh: hàm ý nuôi dưỡng, giúp đỡ):

Giữa Ngũ hành có mối quan hệ nuôi dưỡng, giúp đỡ, thúc đẩy nhau để vận động không ngừng, đó là quan hệ Tương sinh. Người ta qui ước thứ tự của Ngũ hành Tương sinh như sau: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

Trong quan hệ Tương sinh, mỗi Hành đều có mối quan hệ với hai Hành khác (hai vị trí khác: Cái-Sinh-Nó và Cái-Nó-Sinh). Người hình tượng hóa quan hệ tương sinh cho dễ hiểu bằng hình ảnh quan hệ Mẫu - Tử: chẳng hạn Mộc (Mẹ) sinh Hỏa (Con)… Thí dụ: vận động chân tay (Mộc) làm cho người nóng lên (sinh Hỏa)…

Tương khắc (Khắc hàm ý ức chế, ngăn trở):

Giữa Ngũ hành có mối quan hệ ức chế nhau để giữ thế quân bình, đó là quan hệ Tương khắc. Người ta qui ước thứ tự của Ngũ hành Tương khắc như: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Trong quan hệ tương khắc, mỗi Hành cũng có quan hệ với hai Hành khác (hai vị trí khác: Cái-Khắc-Nó và Cái-Nó-Khắc). Người xưa hình tượng hóa quan hệ tương khắc thành quan hệ Thắng -Thua: chẳng hạn Mộc (kẻ thắng) khắc Khổ (kẻ thua). Thí dụ: khi vận động chân tay (Mộc) thì hoạt động của tiêu hóa sẽ giảm đi (khắc Thổ)…

Hiện tượng tương sinh, tương khắc không tồn tại độc lập với nhau. Trong tương khắc đã có mầm mống của tương sinh, trong tương sinh đã có mầm mống của tương khắc. Do đó vạn vật luôn luôn tồn tại và phát triển.

<!--[if !vml]-->http://thegioihoanmy.vn/Upload/image/game/Bang_NguHanh.jpg<!--[endif]-->

 

 


 

ĐẶT TÊN CON NĂM KỶ SỬU (2009)
***

Người sinh năm Sửu,(Sửu nào cũng vậy) tên cần có những bộ :- ĐIỀN (
), bộ HÒA (), bộ THẢO () để được cuộc sống an ổn, có đủ cơm ăn áo mặc. Còn về công danh sự nghiệp thì còn tùy theo phúc đức và khảo sát Bát Tự (Tứ trụ của năm tháng ngày giờ sinh) mới biết được.

Đặt tên bằng cách chọn một trong các chữ nêu sau, hoặc có thể ghép hai, ba chữ lại thành tên cũng được, tùy theo sở thích và tập quán gia đình. (cử trùng tên)

1.-BỘ ĐIỀN:-
chỉ về ruộng, nền tảng cơ bản cuộc sống. Các chữ:-

-ĐIỆN (
) : - khu đất, cõi đất -GIỚI () :- ranh đất, biên giới
-CHẨN(
): - bờ ruộng, giới hạn -LƯỢC():- mưu lược, tài tháo vát
-HUỀ(
): - khu đất rộng -HỌA ():- vẽ (họa sĩ)
-DƯ (
): - đất khai khẩn trên 2 năm -TUẤN ():- chức quan khuyến nông ngày xưa
-LƯU (
): - giữ lại -ĐƯƠNG (ĐANG) () :- hiện giờ, ngay tại
-UYỂN (
) : - 2 mẫu đất, họ ngoại -THOẢN ():- đồn điền
-KỲ (
): - chốn kinh đô -LÂN ():- ruộng đất cao
-CƯƠNG (
) : - bờ cõi -TRÙ () :- ruộng đã cấy lúa, hai đôi (đồ, con vật)
-ĐIỆP (
): - chồng chất -DO ():- từ chỗ đó

2.-BỘ HÒA:-
chỉ về ruộng, nghề nghiệp trong cuộc sống. Các chữ:-

-HÒA(
): - cây lúa -TÚ():- lúa đã trổ, đẹp đẽ
-TƯ(
): - riêng tư -TIÊN():- lúa sớm
-BỈNH (
): - cầm nắm -THU():- mùa Thu
-KHOA(
) : - trình độ, môn học -TẦN():- nước Tần, họ Tần
-THUẬT(
): - lúa nếp -TỈ():- mười ức (là 1 triệu ngày nay)
-XỨNG(
): - cái cân -CÁT (KIẾT) ():- lõi của cộng rơm
-ĐỀ (
): - cỏ mọc chung với lúa (lồng vực) -TRÌNH():- khuôn phép, trình độ
-ĐỒ(
): - lúa nếp -NHẪM():- lúa chín, được mùa
-LĂNG(
) : -nơi oai linh -TRÙ():- nhiều, đông đúc
-XƯNG(
): - đề cao, nói lên -ĐẠO():- lúa hai vụ
-ỔN(
): - yên, bền vững -TẾ():- lúa không có nhựa
-TÔ(
): - tươi , sống lại -DĨNH():- bông lúa, hơn người khác
-MỤC(
): -hòa mục -NHƯƠNG ():- lúa trĩu hạt, trúng mùa
-TUỆ (
): - bông lúa -LANG():-một loại cỏ


3.-BỘ THẢO: - / phương tiện vật chất trong cuộc sống. Các chữ:-

-GIAO(
): - cỏ giao -THIÊN():- cỏ tốt um tùm
-CHI(
): - cỏ Chi (rất thơm) -HOA():- bông hoa
-PHƯƠNG(
): - thơm tho -VÂN():- vân hương 芸香:- tên loại cỏ vân hương
-UYỂN(
): - vườn -LINH():- cây phục linh 茯苓
-ANH(
): - hoa các loài cây -BÌNH():- cỏ Bình
-BẬT(
): - thơm tho tiếng tốt -MẬU():- tươi tốt, xanh tươi
-GIA(
): - cuống sen -MÍNH():- đọt chè (trà) Mính Viên茗園
-CHI(
): - lệ chi 荔芰= cây vải -TƯ():- thêm vào, bồi bổ
-TRÀ(
): - cây trà (để uống) -NHUNG():- sừng non của nai
-TUÂN(
): - tên nước, họ, loại cỏ -THUYÊN():- cỏ thơm
-HẠNH(
): - rau hạnh -TIẾN():- gấp hai lần
-HÀ(
): - cây sen -PHỦ():- loại cỏ báo điềm lành
-TRANG(
): - trại, vườn nhà -UYỂN():- tốt tươi
-DU(
): - cây thù du -CÚC():- hoa cúc
-XƯƠNG(
): - cỏ xương bồ -THÁI():- rau cải
-HOA(
): - nước Trung Hoa -ĐIỀM():- tên rau điềm
-THỤC(
): - tên loại đậu -ĐÀO():- bồ đào蔔萄: dây nho
-LAI(
): - tên cỏ Lai -VẠN():- mười ngàn (10.000)
-HUYÊN(
): - loại cỏ thơm -BẢO():- cỏ mọc um tùm
-PHONG(
): - rau phong -TRỨ():- sáng rõ (cũng đọc TRƯỚC)
-ĐỔNG(
): - phụ trách -QUỲ():- hoa quỳ
-BỒ(
): - cỏ bồ (làm nệm lót xe vua quan ngày xưa)-KIÊM()timeout.gifên cỏ Kiêm
-THƯƠNG(
): - màu xanh đậm -SÂM():- cỏ sâm, củ sâm
-BỒNG(
/ ): - cỏ bồng, bồng lai -LIÊN():- hoa sen
-THUẦN(
): - rau nhút -GIÁ():- cây mía
-TÂN(
): - đông đúc, cây tế tân -TƯỞNG():- họ Tưởng
-DU(
): - cỏ du -HUỆ():- hoa huệ
-VI(
): - rau vi -DĨ():- hạt ý dĩ 薏苡
-KHƯƠNG (CƯƠNG):
- gừng -TIẾN(): - dâng lên, đề bạt ,cử người
-THỰ(
): - củ hoài sơn -HUÂN():- loại cỏ thơm
-NHU(
): - cây hương nhu -LAM(): - cây chàm
-TÀNG(
): - cất chứa, giấu -ÁI(): - cây cối rậm rạp
-TÔ(
): - sống lại -TẦN(): - cỏ tần
-LAN(
): - hoa lan -MI (): - cỏ Mi Vu蘼芋 có hoa thơm

4.- KỴ DÙNG NHỮNG TÊN CÓ BỘ THỦ HOẶC Ý NGHĨA LIÊN QUAN ĐẾN:-
-Kỵ có liên quan đến Mùi (các chữ chứa bộ Vị (
), và Dê (các chữ chứa bộ Dương )-TĐHV-tr.500
-Kỵ có bộ Tâm, chữ Tâm (
, )—TĐHV-tr.196, -Kỵ bộ NGỌC() (trang 386) bộ VƯƠNG () (trang 389 )
Đặt tên

Mệnh bố: Thủy (1983)

Mệnh mẹ: Thủy

Mệnh con: Hỏa (2009)

Như vậy:

  Giữa bố và mẹ mệnh Thủy – Thủy không nằm trong tương khắcThủy lại khắc hỏa. Do đó đặt tên con thuộc hành Mộc (tương sinh với mệnh: Mộc sinh Hỏa, và cũng tương sinh với mệnh cuả bố mẹ).Tên đệm tương sinh với tên chính có thể lấy đệm là thuộc bộ thủy nhưng lại bị khắc với mệnh là Hỏa (Thủy khắc Hỏa) . nên đành lấy đệm cũng thuộc bộ mộc hoặc màu sắc tương trưng cho mộc thế nên như sau:

 

Những chữ thuộc bộ mộc:

GIAO(): - cỏ giao –

THIÊN():- cỏ tốt um tùm
CHI(
): - cỏ Chi (rất thơm)

HOA():- bông hoa
PHƯƠNG(
): - thơm tho –

VÂN():- vân hương 芸香:- tên loại cỏ vân hương
UYỂN(
): - vườn –

LINH():- cây phục linh 茯苓
ANH(
): - hoa các loài cây –

BÌNH():- cỏ Bình
GIA(
): - cuống sen –

MÍNH():- đọt chè (trà) Mính Viên茗園
CHI(
): - lệ chi 荔芰= cây vải –

TƯ():- thêm vào, bồi bổ
TRÀ(
): - cây trà (để uống) –

NHUNG():- sừng non của nai
THUYÊN(
):- cỏ thơm
HẠNH(
): - rau hạnh –

HÀ(): - cây sen –

TRANG(): - trại, vườn nhà –

UYỂN():- tốt tươi
CÚC(
):- hoa cúc
XƯƠNG(
): - cỏ xương bồ -

THÁI():- rau cải
HOA(
): - nước Trung Hoa –

THỤC(): - tên loại đậu –

ĐÀO():- bồ đào蔔萄: dây nho
LAI(
): - tên cỏ Lai –

VẠN():- mười ngàn (10.000)
HUYÊN(
): - loại cỏ thơm –

BẢO():- cỏ mọc um tùm
TRỨ(
):- sáng rõ (cũng đọc TRƯỚC)
THƯƠNG(
): - màu xanh đậm –

SÂM():- cỏ sâm, củ sâm
LIÊN(
):- hoa sen
TÂN(
): - đông đúc, cây tế tân –

DU(): - cỏ du –

HUỆ():- hoa huệ
LAM(
): - cây chàm–

ÁI(): - cây cối rậm rạp
LAN(
): - hoa lan –

MI (): - cỏ Mi Vu蘼芋 có hoa thơm

 

 Tên:

Họ

Đệm thuộc bộ mộc hoặc màu sắc tương trưng cho mộc

 

Quách

Thanh

Lam

Châu

Hạnh

Giang

Phương

Tùng

Mai

Chi

Bình

….

Quách

Châu

Hạnh

Giang

Phương

Tùng

Mai

Chi

Bình

Châu

Hạnh

Giang

Phương

Tùng

Mai

Chi

Bình….

….

 

Quách Thanh Giang

Quách Thanh Phương

Quách Lam Giang

Quách Lam Phương

Quách Châu Giang

Quách Hạnh Mai

Quách Phương Tùng

Quách Phương Mai

Quách Tùng Chi

Quách Mai Phương

Quách Mai Chi

Quách Chi Mai

Hỏi

Đặt tên cho bé dự sinh năm 2011

Đưa ngày 11/12/2010 11:58 | Lượt xem: 92.699 lượt | Thảo luận: 268 bài


Gian nan chuyện cái tên

Ông bà khổ... Bố mẹ mệt... mà chưa biết con cháu có được sung sướng không!

Ông bà khổ...

Từ khi nghe cậu con trai thông báo rằng cô con dâu đã đi siêu âm, bác sỹ bảo thai nhi là con trai, ông bà Trung (phố Hoàng Văn Thái, Hà Nội) mừng hơn bắt được vàng. Hai ông bà suốt ngày thì thào bàn bạc, xem nên đặt tên cậu cháu đích tôn là gì.

Ông vốn thích đặt tên con cháu theo "dây", tên người đi sau phải nối tiếp ý nghĩa của tên người đi trước, nói tên lên là người ngoài biết đấy là bố con, anh em. "Thằng bố" nó tên là Thắng, ông Trung định đặt tên cho thằng cháu là Trận, vừa ý nghĩa, vừa là để kỷ niệm ông bạn chiến đấu cũ.

Cậu con trai khi nghe ông nói thì dãy nảy lên: "Tên gì mà nặng trình trịch! Bố nghĩ tên khác cho cháu đi...!" Nghe khẩu khí con trai kiên quyết quá, ông Trung đành đổi tên cháu thành Lợi...

 

Không được cháu trai năm Hợi như ông bà Trung, cô con gái đầu lòng của ông bà Duyệt (KTT Kim Liên, HN) thông báo 4 tháng nữa sẽ sinh một "cách cách". Con đầu cháu sớm, hai ông bà cuống quít cả lên. Ông Duyệt suốt ngày hết đọc sách chữ Nho, lại giở gia phả nội ngoại ra xem, mong đặt cho cháu gái một cái tên thật hay.

Danh sách những cái tên "trong tầm ngắm" đã ghi gần kín một trang vở, bây giờ là lúc chọn ra một cái tên ưng ý nhất. Vấn đề nan giải này được hai ông bà mang cả vào buổi họp tổ hưu. "Các ông các bà xem, nghĩ mãi mới được cái tên ưng ý, tôi định đặt cho cháu nó là Nguyệt Quyên," ông Duyệt kể. "Thế mà cái thằng con rể, nghĩ đến lại bực mình, nó bảo rằng: đánh vần xong được cái tên của cháu thì cũng hết bảng chữa cái! Ý nó chê tên dài, mà trúc trắc, các ông các bà ạ..." Ông bà Duyệt kể xong ngồi thở dài, còn các cụ trong tổ hưu thì gật gù với nhau: sao mà thời nay chúng nó lại cầu kỳ chuyện tên tuổi đến thế...

Bố mẹ mệt...

Thực ra cũng chả phải cầu kỳ, nhưng mà là cha mẹ ai chả mong những gì tốt đẹp nhất cho con. Huống chi bây giờ nhìn xung quanh, thấy đứa trẻ nào cũng có những cái tên vừa hay vừa kêu. Ngày xưa, các cụ chỉ cốt sao con dễ nuôi, chứ bây giờ tên con còn phải mang ước mơ của cha mẹ, kỳ vọng của đất nước, những thay đổi của thời thế... làm sao mà đơn giản, qua loa được.

Chị Tuyết (Pháo Đài Láng, HN) là một phóng viên. Từ thời con gái, chị đã thích đặt tên con là Linh. Khi mới biết chị mang thai, hai vợ chồng đã suốt ngày áp tay vào bụng mà trò chuyện với con "Linh ơi...Linh à...". Gần đến lúc sinh, hai vợ chồng mới tá hoả vì thông báo của ông bố chồng: "Không thể đặt tên con bé là Linh được! Trong họ nhà ta có một ông trẻ tên là Ninh, đặt tên con bé là Linh rồi sau này có ai... nói ngọng, gọi chệch nó là Ninh thì sao?!" Thuyết phục bố chồng mãi không được, chị Tuyết đành dở cười dở mếu đặt tên con là Minh...

Trong khi đó, anh Tiến, một nhạc công làm việc cho Công ty nghệ thuật biểu diễn HN, là một người rất tin vào tướng số. Năm nay, vợ anh Tiến sắp sinh một cô con gái. Vì là năm mệnh Thổ, anh vắt óc suy nghĩ một cái tên vừa hay vừa ứng với Ngũ hành cho con.

Nghe mấy cô bạn đồng nghiệp ở cơ quan mách rằng ở Thuỵ Khuê có một ông thầy bói chuyên "đặt tên thuê" hay lắm, 50.000đ cho mỗi cái tên mà cha mẹ chọn cho con, anh quyết định "nhờ giời" xem sao.

Ông thầy bói hỏi mùa sinh, tháng sinh một hồi, rồi khuyên anh nên đặt tên con là Vy. Hý hửng vì chọn được cái tên hay, anh đến khoe với khắp cơ quan. Ai ngờ, mấy chị bạn đồng nghiệp người nào người nấy thảng thốt kêu lên: "Ơ, sao lại thế nhỉ?!" Thì ra, với ai ông thầy bói này cũng khuyên đặt tên con gái là Vy hết, Tường Vy, Khánh Vy, Hà Vy, Diệu Vy... Mấy chị được cái tên ưng ý thì về giấu giếm, không kể cho bạn biết, thành thử đến bây giờ mới vỡ lẽ: cứ thấy nhà nào đặt tên con là Vy, thì chắc có đến 90% là do ông thày bói này "tư vấn"...

...Liệu con cháu sung sướng?

Cứ mấy năm lại có một năm là năm đẹp, nên chuyện đặt tên trùng nhau là... không thể tránh. "Nhưng chưa bao giờ mình thấy nhiều trẻ con được đặt tên là Anh nhiều như bây giờ", chị Mai Phương (giáo viên tiếng Anh, trường THCS Trần Nhân Tông, HN) phát biểu.

"Thời nay người ta mong muốn con cái mình được thông minh, đĩnh ngộ, tài hoa... cho nên ai cũng thích đặt tên con là Anh. Tôi đi dạy, đến lớp nào mở sổ điểm ra cũng thấy đến gần một nửa danh sách lớp là các học sinh tên Anh. Thôi thì đủ cả, Đức Anh, Minh Anh, Duy Anh, Tuệ Anh... Chả biết hiện tại và tương lai, lũ trẻ có thích cái tên của mình không, chứ bây giờ đứa thì bạn bè phải gọi bằng tên ở nhà, đứa thì phải kêu đủ cả họ cả tên thì mới thưa...".

Cũng vẫn là chuyện đặt tên con, một chuyên viên của Bộ Ngoại giao, chị Yến, khi trò chuyện với chúng tôi lại có một ý kiến hết sức bất ngờ. Theo chị, đừng nên để cho đứa con của mình gặp phải rắc rối với món quà đầu đời mà cha mẹ dành cho nó.

"Việt Nam bây giờ tiếp xúc với người nước ngoài nhiều, vì thế cố gắng đừng đặt cho con những cái tên mà khi phát âm bằng tiếng Anh, bỏ dấu, lại mang những ý nghĩa xấu". Khi sinh cô con gái đầu lòng, chị Yến chưa có "kinh nghiệm" nên đặt tên cho con là Loan, với mong muốn con được xinh đẹp, phú quý. Không ngờ sau này có người bạn Mỹ đến chơi, họ thắc mắc: "Hồi sinh con, cô đang mắc nợ nhiều lắm hay sao mà đặt tên con như thế?!" (Loan trong tiếng Anh có nghĩa là món nợ). Lại phải mất công giải nghĩa tiếng Hán, nghĩa tiếng Việt cho người bạn nước ngoài kia hiểu.

"Còn rất nhiều nhưng cái tên khi để ở tiếng Việt thì rất hay, như Dũng, Phúc... nhưng khi phát âm bằng tiếng Anh thì lại có nghĩa cực kỳ... tệ," chị Yến kết luận. "Một cái tên sẽ đi theo con suốt cuộc đời, nên nếu có cần cầu kỳ một chút, thì chắc chẳng người cha người mẹ nào tiếc công...".

Thông tin tham khảo

- Tên gọi phải có ngụ ý hay. Điều quan trọng nhất của việc đặt tên là chọn chữ nghĩa sao cho hay và lịch sự. Vì thế, phải căn cứ vào thẩm mỹ, chí hướng và sở thích (của cha mẹ và gia đình) để chọn chữ nghĩa.

- Âm vần của tên gọi phải hay, đẹp. Đặt tên là để người khác gọi, vì thế phải hay, kêu, tránh thô tục. Tiếp đến là tránh họ và tên cùng vần cùng chữ, để dễ gọi.

- Tên gọi phải có kiểu chữ đẹp, dễ viết, dễ tạo nên chữ ký đẹp, chân phương.

- Số lẻ là dương, số chẵn là âm. Vì thế, nên đặt (họ và) tên 3 chữ cho con trai, những (họ và) tên 4 chữ dành để đặt cho con gái thì thích hợp hơn.

- Để thuận tiện cho việc gọi tên, và cũng để tuân theo quy luật âm dương, tên và đệm nên tôn trọng luật bằng trắc. Nghĩa là nếu chữ đệm là vần bằng, thì tên nên là vần trắc, và ngược lại (ví du: Thục Anh, Nguyệt Thanh, Minh Khánh, Duy Nhật...). Nếu có thể, không nên dặt cả đệm và tên cùng vần trắc khi đọc lên dễ gợi cảm giác nặng nề, khó khăn (ví dụ: Nguyệt Diễm, Thục Bích, Bách Nhật...)

- Theo phong thuỷ Ngũ hành, khi viết dưới dạng chữ Hán thì bộ chữ của tên không nên khắc với bản mệnh của năm, ngược lại nên nương theo luật tương sinh mà chọn tên có bộ chữ ứng với bản mệnh của năm sinh. Ví dụ: năm 2006 và năm 2007 có bản mệnh là Ốc thượng thổ, thì trong tên của những đứa trẻ sinh vào năm này (khi viết dạng chữ Hán tự) không nên chứa bộ Thuỷ, bộ Mộc. Nhưng Nếu trong tên có chứa bộ Hoả, bộ Thổ thì rất tốt.

- Khi đặt tên không nên dùng những từ cầu lợi (như Kim Ngân, Phát Tài...), làm cho người khác có cảm giác đó là sự nghèo nàn về học vấn. Cũng không nên đặt những cái tên tuyệt đối quá, cực đoan quá (như Trạng Nguyên, Diễm Lệ, Bạch Tuyết...) sẽ tạo thành gánh nặng cả đời cho con.

 -Tránh những tên dễ bị chế giễu khi nói lái (Tiến Dũng, Tùng Quân, Đàm Nguyên Tú...).

____________

 

Tên gọi ảnh hưởng lớn đến số phận

Một trong những chuyên gia hàng đầu về từ vựng học - Boris Higir cho rằng bất cứ cái tên nào không chỉ là một sự kết hợp các âm mà chữ cái đầu tiên của tên gọi còn là một chương trình của cuộc đời và số phận con người đã được mã hoá.

Các chuyên gia nghiên cứu về từ vựng tuyên bố nếu bố mẹ đặt tên con theo tên mình sẽ có thể truyền tiếp những xung đột cho bé và thậm chí còn gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khoẻ của bé.

 

Một trong những chuyên gia hàng đầu về từ vựng học - Boris Higir cho rằng bất cứ cái tên nào không chỉ là một sự kết hợp các âm mà chữ cái đầu tiên của tên gọi còn là một chương trình của cuộc đời và số phận con người đã được mã hoá. Nhận định ấy được đưa ra trước đây khi ông nhận thấy nhiều người quen có tên giống nhau đều có tính cách và những vấn đề về sức khoẻ giống nhau. Và đến nay, ông chắc chắn khẳng định tình trạng sức khoẻ và tên gọi có liên quan với nhau.

Ông đã sắp xếp một cuộc nghiên cứu cơ bản về những hồ sơ cá nhân được đăng ký tại sở cảnh sát, bệnh viện, các trung tâm tư vấn gia đình trước khi đưa ra kết luận. Sự việc diễn ra rất rõ ràng: sự kết hợp của các âm trong một tên gọi và sự dao động của âm sinh ra một hiệu ứng cụ thể lên não người. Mỗi cái tên là một sự kết hợp duy nhất các âm thanh đa dạng của giọng nói và âm sắc. Nó được biết đến như những xúc tác khác nhau kích thích phần não điều khiển các chức năng của cơ quan này hay bộ phận kia của cơ thể. Nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra một số bệnh điển hình với một vài người mang những cái tên cụ thể.

Một số người có thể phản đối rằng hàng triệu người có tên giống nhau nhưng rất nhiều khía cạnh đời sống của họ khác nhau hoàn toàn. Thực ra điều này cũng đúng. Boris Higir nhấn mạnh tác động của cái tên chỉ chiếm phân nửa. Điều quan trọng để đặt tên con phù hợp với tên cha ông chứa đựng một chương trình nhất định, một số dạng mã gen di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bất cứ một sự không hoà hợp nào gây ra những biến đổi về sự kết hợp của các âm. Rốt cục, kết quả là sự bất hoà của thể chất và sự phát triển trí tuệ và tăng trưởng của một đứa trẻ được đặt tên sai cách. Thế nên, thực tế này là yếu tố cần xem xét khi đặt tên cho trẻ mới sinh.

Chuyên gia về từ vựng còn bổ sung rằng các bậc phụ huynh nên đặt tên con dựa theo mùa mà đứa trẻ ra đời. Những bé sinh vào tháng 3 nên có tên mạnh mẽ vì nhiều đứa trẻ đẻ vào mùa xuân thường yếu vì thiếu vitamin. Ngược lại, các bé chào đời vào mùa đông thì nên được đặt những cái tên mềm mại và êm tai. Mục đích là để không làm trầm trọng thêm những tính cách theo hướng tiêu cực và nhiều vấn đề thần kinh mà đôi khi người ta hay gọi là nét điển hình của "đứa trẻ mùa đông". Một cái tên sai trong trường hợp này có thể biến thành một sai lầm tai hại.

Liệu có thể làm được gì nếu tên của một đứa trẻ chứng tỏ là một yếu tố gây ra gây ra những vấn đề tâm lý nghiêm trọng? Boris Higir khuyên trong tình huống đó nên đổi cho bé một cái tên phù hợp hơn. Ta cần nhớ rằng cuộc sống của một đứa trẻ được đổi tên dựa trên những thay đổi cơ bản là vì mục đích tốt. Nhiều bậc phụ huynh ở Nga thường nhờ Boris giúp đỡ về việc tư vấn đổi tên con khi họ ngán ngẩm trước những hành vi ngang ngược, sự bất ổn tinh thần, tính nết dễ bị kích động và sức khoẻ kém của đứa trẻ trong trường hợp chúng được đặt tên sai. Và đó là hoàn cảnh chuyên gia thực sự nên ra tay. Thỉnh thoảng, ông đã phải mất 2 tuần để tìm được một cái tên mới tốt hơn cho một đứa trẻ cụ thể. Và kết quả của những việc làm đó luôn mang lại điều ngạc nhiên. Một cái tên mới thường trở thành giải pháp hiệu quả đối với nhiều vấn đề của những đứa trẻ bị suy nhược thần kinh và không thể kiểm soát được.

Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng của Higir là những người lớn muốn thay đổi tính cách bằng việc đổi tên mới. Chuyên gia nói rằng một cái tên mới không mang lại những đổi thay mạnh mẽ đối với cuộc sống của người trưởng thành vì những trải nghiệm trước khi đổi tên vẫn còn tồn tại với họ.

Vậy cha mẹ nên nghĩ gì khi chọn tên cho những đứa con mới ra đời? Boris Higir khẳng định sự hoà hợp của tên đứa trẻ với tên của cha ông là điều họ phải đặc biệt chú ý. Cha mẹ nên chọn những cái tên dễ phát âm và dễ nhớ. Những cái tên lạ và khó phát âm có thể gây ra nhiều phiền toái và nảy sinh nhiều vấn đề về sức khoẻ đối với người mang tên đó.

Truyền thống đặt tên trẻ theo những bậc lớn tuổi đã qua đời không phải là điều tốt, đặc biệt với những người có bi kịch số phận. Rất nhiều trẻ được đặt tên theo cách này cũng có cuộc đời không mấy suôn sẻ. Một phụ nữ đã kể về cuộc sống của con trai mình - cậu bé có tên Vyacheslav - giống tên người chú đã chết rất bi thảm cũng có nhiều bất hạnh. Đầu tiên, hệ thần kinh của cậu bé bị tổn thương nghiêm trọng khi chào đời. Khi được 3 tuổi, bé bị dị ứng thuốc nặng, năm sau đó, bé bị ngã và chấn động não. Và rồi, những tai hoạ liên tiếp giáng xuống đầu cậu bé.

Chuyên gia lưu ý rằng những đứa trẻ được đặt theo tên bố mẹ và đặc biệt theo tên bố rất dễ xúc động, hay cáu gắt, hay suy nhược và thường thất bại. Ngoài ra, chúng thường là những đứa bé có tính cách thất thường, không kiên định.

Việc đặt tên con gái cũng là một nhiệm vụ quan trọng không kém. Sẽ là sai lầm nếu đặt tên bé gái bằng tên con trai. Con gái và phụ nữ có những cái tên như vậy thường bộc lộ nhiều tính nết đàn ông phức tạp. Một số người thiếu sự mềm mại và nữ tính gây ra nhiều khó khăn cho cuộc sống riêng tư, những vấn đề về tinh thần và rối loạn giới tính.

Nhà nghiên cứu từ vựng học nhấn mạnh, việc đặt những cái tên của con vật nuôi cho trẻ dễ biến thành sự lộn xộn đối với việc hình thành bản chất bên trong của bọn trẻ.

 

_________

 

Tên con cần hay về ngữ âm lẫn ngữ nghĩa

Việc đặt tên cho con tưởng như bình thường, tùy thuộc vào ý muốn của cha mẹ. Thực tế, đây là một lĩnh vực khoa học lý thú, thuộc bộ môn Nhân danh học - Một nghành của Ngôn ngữ học, ra đời và phát triển rất sớm ở các nước tiên tiến, ở nước ta.

PGS.TS Lê Trung Hoa, giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội - Nhân văn TPHCM đã dày công nghiên cứu trong gần 40 năm qua để cho ra đời công trình khoa học "Họ và tên người Việt Nam".

Xin ông cho biết đôi điều về Nhân danh học?

Ở các nước Ây Mỹ, Nhân danh học ra đời trong những năm cuối thế kỷ 19 và rất phát triển với hàng trăm công trình đã được công bố. Ở nước ta, trước đây chỉ có vài cuốn sách đề cập về một vài vấn đề của họ và tên người Việt Nam như: Đại Việt lục triều đăng khoa lục của Nguyễn Hoản (1779), Quốc triều đăng khoa lục của Cao Xuân Dục (1894), Sơ thảo tự điển biệt hiệu Việt Nam của Nguyễn Nhật Tịnh, Nguyễn Thị Khuê Giung (1975)... Nhưng những cuốn sách kể trên không bàn luận kỹ mà chỉ có tính liệt kê. Năm 1964, trong một lần gác thi Tú tài, tôi tình cờ đọc cuốn Tên họ của người Việt Nam của Lê Bạt Tụy. Tôi đặc biệt thích thú với cuốc sách này, nhưng tự hỏi: Ủa, sao cuốn sách chỉ có 40 trang và chỉ thống kê được 308 tên họ? Thế là, tôi bắt đầu lao vào nghiên cứu về tên họ của người Việt Nam. Năm 1992, tôi công bố công trình nghiên cứu với 679 họ và in thành sách với tên gọi Họ và tên người Việt Nam. Năm 2002, sách của tôi tái bản bổ sung với 938 họ. Đến khi sách tái bản lần 3 vào năm 2005, tôi đã sưu tập được 1.050 họ của người Việt Nam.

Qua công trình này, chúng ta biết rõ nguồn gốc, diễn biến của các họ, tên đệm, tên chính của người Việt. Chẳng hạn, rất nhiều họ của người Kinh có nguồn gốc Trung Quốc; Các tên đệm như "Văn" dành cho nam và "Thị" dành cho nữ ngày càng ít dùng; Nhiều họ của đồng bào dân tộc mượn của người Kinh...

Theo ông, họ tên người Việt Nam bắt đầu có từ lúc nào?

Từ thế kỷ 2 trước Công nguyên, người Việt đã có họ và tên. Ví dụ như: Thục Phán, Cao Lỗ, Đào Nồi... Tên người Việt ngày xưa thường chỉ 2 tiếng. Sau này, họ tên người Việt đa dạng hơn. Theo thống kê, trong 448 nhân vật lịch sử trước CMT8, chỉ 1 người có họ tên 4 tiếng là Lương Thị Minh Nguyệt (tức Kiến Quốc Phu nhân, thời Lê Lợi). Ngày nay, tên họ nam giới có 4 tiếng chiếm 12,97% tên họ phụ nữ có 4 tiếng chiếm đến 71,15%.

Theo ông thì chức năng của tên họ là gì?

Nếu ai đó không có họ, tên thì chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi sống trong cộng đồng xã hội. Theo tôi, chức năng họ và tên nói chung dùng để phân biệt người này với người khác trong xã hội. Riêng tên chính và nhất là tên đệm dùng để phân biệt giới tính (tên đệm là "Văn" có nghĩa là trai, "Thị" có nghĩa là nữ). Ngoài ra, họ, tên còn có chức năng thẩm mỹ nên thường được chọn lựa khá kỹ về mặt ngữ âm, ngữ nghĩa.

Có nguyên tắc nào để đặt tên không, thưa ông?

Không có một nguyên tắc nào trong việc đặt tên, nhưng đối với tâm lý của người Việt, việc đặt tên rất quan trọng vì mỗi cái tên gắn chặt với mỗi con người. Điều này thể hiện qua câu tục ngữ: "Coi mặt đặt tên". Bởi vậy, trước khi đặt tên cho con, các bậc cha mẹ chọn rất kỹ. Họ căn cứ vào đặc điểm, giới tính của con, hoàn cảnh gia đình, dòng họ, quê hương, xã hội và cả ước vọng của chính bạn thân họ để gửi gắm vào cái tên đó.

Tên họ của người Việt có những đặc điểm gì?

Tâm lý của người Việt đã thể hiện rất rõ qua cách đặt tên chính cho con của mình. Một số người hiếm muốn hoặc đã có nhiều con gái mà chưa có con trai, khi đẻ được con trai đầu mừng quá mà đặt tên là Có. Người đông con con quá, không muốn đẻ nữa những "lỡ" đẻ thì đặt tên là Thôi, Dư, Thừa... Cha mẹ muốn nói lên mối quan hệ giữa mình với con cái hoặc muốn chúng giống mình thì đặt tên con cùng phụ âm đầu (Cha tên Biên thì con tên Bình, Bồng, Bưởi...); cùng vần (Mẹ tên Hà đặt tên con là Kha, Thoa...); cùng bộ chữ Hán (Mẹ tên Giang thì đặt tên con thuộc bộ Thủy như: Hà, Dương...). Cha mẹ mong ước con trở thành người đạo đức thì đặt tên con là Hiền, Thảo, Lương, Ngoan, Nhân, Lễ, Nghĩa... Muốn con cái mình tài giỏi thì đặt tên con là: Tài, Tuấn, Kiệt... Người muốn con khỏe mạnh thì đặt tên là: Cường, Tráng, Mạnh, Khỏe... Cha mẹ là nông dân thì đặt tên con là: Mùa, Màng, Bưởi, Bồng... Cha mẹ đặt tên con trùng với tên của các danh nhân, văn nghệ sỹ mà mình ái mộ. Có người còn lấy tên người yêu cũ để đặt tên cho con. Thậm chí, có người còn lấy tên người mình óan ghét đặt tên cho con để trả thù.

Nhưng tâm lý đặt tên con cũng thay đổi theo mỗi thời đại?

Đúng! Mỗi thời đại đều có một tân lý đặt tên khác nhau. Ngày xưa, đặt tên con trùng với tên người trên, người thân là điều cấm kỵ. Người bình dân sợ con mình bị "ma, quỷ bắt" thì đặt những tên xấu xí như: Đẹt, Còm, Chó, Mèo... Các nho sỹ thích đặt tên tự, hiệu, biệt hiệu cho con. Ngày nay, tâm lý lấy họ mẹ đặt tên đệm cho con dần dần phổ biến. Bên cạnh đó, đa số cha mẹ thời nay không muốn đặt tên con có đệm là "Văn", "Thị" nữa vì nó không còn chức năng thẩm mỹ nữa (theo khảo sát ngẫu nhiên ở trường PTTH Lê Hồng Phong, chỉ còn hơn 40% nữ sinh có tên đệm là Thị và 2,5 % nam sinh có tên đệm là Văn). Tên tục còn rất hiếm, chỉ có ở nông thôn. Tên chính là từ Hán Việt như Hùng, Anh, Minh, Nguyệt... ngày càng chiếm đa số. Trong khi đó, tên thuần Việt như Giàu, Có... thì ngày càng hiếm.

Ông có nghĩ rằng cái tên cha mẹ đã gửi gắm có ảnh hưởng đến cuộc đời của đứa trẻ?

Theo tôi, các bậc cha mẹ đặt tên cho con để gửi gắm ước mong hay để ghi dấu một điều gì đó có nghĩa với cuộc đời của họ là một việc chính đáng. Có người đặt tên con là Thống Nhất để ghi dấu sự kiện 30/04/75, ngày đất nước thống nhất. Có người đặt tên con là Trường Sơn để kỷ niệm những tháng ngày hành quân gian khổ trên đường Trương Sơn. Có những cái tên rất hay, rất ấn tượng như: Hạnh Phúc, Hòa Bình... Tuy nhiên, có những bậc cha mẹ quá kỳ vọng vào con cái nên đặt nhữung cái tên rất kêu khiến cho con cái đôi khi cảm thấy khó xử. Tôi ví dụ: Trường hợp có tên học sinh tên là Lê Xuất Sắc nhưng lực học em này chỉ ở mức bình thường nên thường bị bạn bè trêu chọc.

Ông có lời khuyên gì đối với những cặp vợ chồng trẻ khi đặt tên cho con?

Việc đặt tên con phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố tâm lý của bậc cha, mẹ và những người thân trong gia đình đóng vai trò quan trọng, không ai có thể can thiệp được. Dù vậy, các bậc phụ huynh khi đặt tên cho con cái của mình cũng cần dựa vào các yêu tố xã hội sau: Ngắn gọn để có thể làm tốt nhiệm vụ giao tế. Tên cần được chọn sao cho ít trùng người khác để có chức năng phân biệt. Tên nên thể hiện được sự khu biệt cơ bản của tự nhiên trong giới hữu sinh: Sự khu biệt giữa nam và nữ. Xã hội ngày càng thông minh thì nhu cầu thẩm mỹ càng cao. Do vậy, tên người cũng phải đặt sao cho hay về ngữ âm lẫn ngữ nghĩa.

Xin cảm ơn ông!

__________________

 

100 cái tên dễ thương cho bé

Vừa lọt lòng mẹ, con đã được đặt cho một cái tên. Cái tên ấy theo con suốt cả cuộc đời. Tên có thể là niềm tự hào, hãnh diện, là nguồn động viên, nâng mỗi bước con đi. Nhưng cũng có người lại cảm thấy xấu hổ, tủi thân, thậm chí tức giận mỗi khi ai đó gọi tên mình, hoặc khi nghĩ đến người đã đặt tên cho mình.

Cái tên nói lên tính cách con người. Hay con người tự rèn luyện mình cho giống với cái tên mình?

Nhiều công trình nghiên cứu đã khẳng định: tên gọi ảnh hưởng đến tinh thần cũng như sự nghiệp sau này của đứa trẻ. Trong muôn vàn chuẩn bị khi đón bé chào đời, đừng quên nghĩ đến một cái tên.

Cho những công chúa theo mẹ lên rừng

1. DIỆU ANH - Con gái khôn khéo của mẹ ơi, mọi người sẽ yêu mến con

2. QUỲNH ANH - Người con gái thông minh, duyên dáng như đóa quỳnh

3. TRÂM ANH - Con thuộc dòng dõi quyền quý, cao sang trong xã hội

4. NGUYỆT CÁT - Hạnh phúc cuộc đời con sẽ tròn đầy

5. TRÂN CHÂU - Con là chuỗi ngọc trai quý của bố mẹ

6. QUẾ CHI - Cành cây quế thơm và quý

7. TRÚC CHI - Cành trúc mảnh mai, duyên dáng

8. XUYẾN CHI - Hoa xuyến chi thanh mảnh, như cây trâm cài mái tóc xanh

9. THIÊN DI - Cánh chim trời đến từ phương Bắc

10. NGỌC DIỆP - Chiếc lá ngọc ngà và kiêu sa

11. NGHI DUNG - Dung nhan trang nhã và phúc hậu

12. LINH ĐAN - Con nai con nhỏ xinh của mẹ ơi

13. THỤC ĐOAN - Hãy là cô gái hiền hòa đoan trang

14. THU GIANG - Dòng sông mùa thu hiền hòa và dịu dàng

15. THIÊN HÀ - Con là cả vũ trụ đối với bố mẹ

16. HIẾU HẠNH - Hãy hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ, đức hạnh vẹn toàn

17. THÁI HÒA - Niềm ao ước đem lại thái bình cho muôn người

18. DẠ HƯƠNG - Loài hoa dịu dàng, khiêm tốn nở trong đêm

19. QUỲNH HƯƠNG - Con là nàng tiên nhỏ dịu dàng, e ấp

20. THIÊN HƯƠNG - Con gái xinh đẹp, quyến rũ như làn hương trời

21. ÁI KHANH - Người con gái được yêu thương

22. KIM KHÁNH - Con như tặng phẩm quý giá do vua ban

23.VÂN KHÁNH - Tiếng chuông mây ngân nga, thánh thót

24.HỒNG KHUÊ - Cánh cửa chốn khuê các của người con gái

25. MINH KHUÊ - Hãy là vì sao luôn tỏa sáng, con nhé

26. DIỄM KIỀU - Con đẹp lộng lẫy như một cô công chúa

27. CHI LAN - Hãy quý trọng tình bạn, nhé con

28. BẠCH LIÊN - Hãy là búp sen trắng toả hương thơm ngát

29. NGỌC LIÊN - Đoá sen bằng ngọc kiêu sang

30. MỘC MIÊN - Loài hoa quý, thanh cao, như danh tiết của người con gái

31. HÀ MI - Con có hàng lông mày đẹp như dòng sông uốn lượn

32. THƯƠNG NGA - Người con gái như loài chim quý dịu dàng, nhân từ

33. ĐẠI NGỌC - Viên ngọc lớn quý giá

34. THU NGUYỆT - Tỏa sáng như vầng trăng mùa thu

35. UYỂN NHÃ - Vẻ đẹp của con thanh tao, phong nhã

36. YẾN OANH - Hãy hồn nhiên như con chim nhỏ, líu lo hót suốt ngày

37. THỤC QUYÊN - Con là cô gái đẹp, hiền lành và đáng yêu

38. HẠNH SAN - Tiết hạnh của con thắm đỏ như son

39. THANH TÂM - Mong trái tim con luôn trong sáng

40. TÚ TÂM - Ba mẹ mong con trở thành người có tấm lòng nhân hậu

41. SONG THƯ - Hãy là tiểu thư tài sắc vẹn toàn của cha mẹ

42. CÁT TƯỜNG - Con là niềm vui, là điềm lành cho bố mẹ

43. LÂM TUYỀN - Cuốc đời con thanh tao, tĩnh mịch như rừng cây, suối nước

44. HƯƠNG THẢO - Một loại cỏ thơm dịu dàng, mềm mại

45. DẠ THI - Vần thơ đêm

46. ANH THƯ - Mong lớn lên, con sẽ là một nữ anh hùng

47. ĐOAN TRANG - Con hãy là một cô gái nết na, thùy mị

48. PHƯỢNG VŨ - Điệu múa của chim phượng hoàng

49. TỊNH YÊN - Cuộc đời con luôn bình yên thanh thản

50. HẢI YẾN - Con chim biển dũng cảm vượt qua phong ba, bão táp.

Những chàng trai theo cha xuống biển

1. THIÊN ÂN - Con là ân huệ từ trời cao

2. GIA BẢO - Của để dành của bố mẹ đấy

3. THÀNH CÔNG - Mong con luôn đạt được mục đích

4. TRUNG DŨNG - Con là chàng trai dũng cảm và trung thành

5. THÁI DƯƠNG - Vầng mặt trời của bố mẹ

6. HẢI ĐĂNG - Con là ngọn đèn sáng giữa biển đêm

7. THÀNH ĐẠT - Mong con làm nên sự nghiệp

8. THÔNG ĐẠT - Hãy là người sáng suốt, hiểu biết mọi việc đời

9. PHÚC ĐIỀN - Mong con luôn làm điều thiện

10. TÀI ĐỨC - Hãy là 1 chàng trai tài dức vẹn toàn

11. MẠNH HÙNG - Người đàn ông vạm vỡ

12. CHẤN HƯNG - Con ở đâu, nơi đó sẽ thịnh vượng hơn

13. BẢO KHÁNH - Con là chiếc chuông quý giá

14. KHANG KIỆN - Ba mẹ mong con sống bình yên và khoẻ mạnh

15. ĐĂNG KHOA - Con hãy thi đỗ trong mọi kỳ thi nhé

16. TUẤN KIỆT - Mong con trở thành người xuất chúng trong thiên hạ

17. THANH LIÊM - Con hãy sống trong sạch

18. HIỀN MINH - Mong con là người tài đức và sáng suốt

19. THIỆN NGÔN - Hãy nói những lời chân thật nhé con

20. THỤ NHÂN - Trồng người

21. MINH NHẬT - Con hãy là một mặt trời

22. NHÂN NGHĨA - Hãy biết yêu thương người khác nhé con

23. TRỌNG NGHĨA - Hãy quý trọng chữ nghĩa trong đời

24. TRUNG NGHĨA - Hai đức tính mà ba mẹ luôn mong con hãy giữ lấy

25. KHÔI NGUYÊN - Mong con luôn đỗ đầu

26. HẠO NHIÊN - Hãy sống ngay thẳng, chính trực

27. PHƯƠNG PHI - Con hãy trở thành người khoẻ mạnh, hào hiệp

28. THANH PHONG - Hãy là ngọn gió mát con nhé

29. HỮU PHƯỚC - Mong đường đời con phẳng lặng, nhiều may mắn

30. MINH QUÂN - Con sẽ luôn anh minh và công bằng

31. ĐÔNG QUÂN - Con là vị thần của mặt trời, của mùa xuân

32. SƠN QUÂN - Vị minh quân của núi rừng

33. TÙNG QUÂN - Con sẽ luôn là chỗ dựa của mọi người

34. ÁI QUỐC - Hãy yêu đất nước mình

35. THÁI SƠN - Con mạnh mẽ, vĩ đại như ngọn núi cao

36. TRƯỜNG SƠN - Con là dải núi hùng vĩ, trường thành của đất nước

37. THIỆN TÂM - Dù cuộc đời có thế nào đi nữa, mong con hãy giữ một tấm lòng trong sáng

38. THẠCH TÙNG - Hãy sống vững chãi như cây thông đá

39. AN TƯỜNG - Con sẽ sống an nhàn, vui sướng

40. ANH THÁI - Cuộc đời con sẽ bình yên, an nhàn

41. THANH THẾ - Con sẽ có uy tín, thế lực và tiếng tăm

42. CHIẾN THẮNG - Con sẽ luôn tranh đấu và giành chiến thắng

43. TOÀN THẮNG - Con sẽ đạt được mục đích trong cuộc sống

44. MINH TRIẾT - Mong con hãy biết nhìn xa trông rộng, sáng suốt, hiểu biết thời thế

45. ĐÌNH TRUNG - Con là điểm tựa của bố mẹ

46. KIẾN VĂN - Con là người có học thức và kinh nghiệm

47. NHÂN VĂN - Hãy học để trở thành người có học thức, chữ nghĩa

48. KHÔI VĨ - Con là chàng trai đẹp và mạnh mẽ

49. QUANG VINH - Cuộc đời của con sẽ rực rỡ, vẻ vang

50. UY VŨ - Con có sức mạnh và uy tín.

___________________

The theory of Chinese I-Ching philosophy is very profound and difficult to understand for most of people. We simplify its numerology of good and bad numbers for baby name application. If the numbers in the following chart are in Blue, they are the good numbers. The numbers in Red are fair.

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

27

28

29

30

31

32

33

34

35

36

37

38

39

40

41

42

43

44

45

46

47

48

49

50

51

52

53

54

55

56

57

58

59

60

61

62

63

64

65

66

67

68

69

70

71

72

73

74

75

76

77

78

79

80

81

 

 

 

 

 

 

 

 

 

To apply on baby names, we count how many letters in the name to determine if the name is lucky or not. For example,

Baby Name: James Franklin Peterson

 

First name

Middle name

Last name

Full name

James

Franklin

Peterson

Letter count

5

8

8

You can see that 5, 8 and 8 are good numbers. The next four rules are the combination number between the names. The sum of (1), (2), (3) and (4) must be good numbers.

The Rule of Lucky Names

Baby Name

Total letters

Lucky ?

First name                           (James)

5

Y

Middle name                       (Franklin)

8

Y

First Name + 1                     (James)   + 1

6

Y

First name + Middle name  (James) + (Franklin)

13

Y

Middle name + Last name  (Franklin)+ (Peterson)

16

Y

First name + Middle name + Last name

21

Y

We cannot do anything with the last name. But we can select good numbers for the first name and middle names and make the full name especially lucky. Here we can help you find the magical and good combinations with your baby's last name.

 

Chinese I-Ching Numerology tells us the lucky numbers are 1, 3 , 5, 6, 7, 8, 11, 13, 15, 16, 17, 18, 21, 23, 24, 25... etc. When it applies to baby's name, there is a rule for the lucky name.

The Rule of Lucky Name

  The letter count of first name, middle name and last name must be lucky numbers. The sum of (1) (2) (3) and (4) letter counts between names must be lucky numbers.
From the Chinese Fortune-Telling theory, we should apply Five Elements into baby's name in order to get a perfect name. In the other words, we want to apply the lucky element into baby's name. To find the lucky element is from the  Chinese Fortune Calendar by entering baby's birthday and time.

In here, we tell you three different ways to know the element type of the name.

Method 1

  If the lucky element is Wood for a baby, then we want to choose a name with meaning of wood, green, tree, plant or flower. If the lucky element is Fire for a baby, then we want to choose a name with meaning of fire, red, heat, warm or dry. If the lucky element is Metal for a baby, then we want to choose a name with meaning of metal, gold, jewelry or white. If the lucky element is Water for a baby, then we want to choose a name with meaning of water, cold, beach, ocean, river or black. If the lucky element is Soil for a baby, then we want to choose a name with meaning of soil, ground, brown, center or earth.
For more information, see the Five-Element Chart.

Method 2

The number of letter count from names implies the type of elements.

  If the last digit of the letter count is 1 or 2, then the name is in the Wood group. If the last digit of the letter count is 3 or 4, then the name is in the Fire group. If the last digit of the letter count is 5 or 6, then the name is in the Soil group. If the last digit of the letter count is 7 or 8, then the name is in the Metal group. If the last digit of the letter count is 9 or 10, then the name is in the Water group.
For example, "James" is in the Soil group. "Bill" is in Fire group. "Robinson" is in Metal group.

  If the lucky element is Wood for a baby, then pick the names with letter count of  1, 2, 11 or 12 If the lucky element is Fire for a baby, then pick the names with letter count of  3, 4, 13, or 14 If the lucky element is Soil for a baby, then pick the names with letter count of  5, 6, 15 or 16 If the lucky element is Metal for a baby, then pick the names with letter count of  7, 8, 17 or 18 If the lucky element is Water for a baby, then pick the names with letter count of  9 or 10
Method 3

The sound of the name implies the type of elements, too.

5 elements

MetalMetal

Water   Water

WoodWood

Fire  Fire

SoilSoil

Last digit of letter count

7, 8

9, 10

1, 2

3, 4

5, 6

Voice from

Middle oral cavity

Lip

Back oral cavity

(soft palate)

Front oral cavity

Throat

sound from first syllable

j,ch,sh,r,c

b,p,f,m,v

k,g,h

s,z,d,t,n,l

y,i,u,w,e,o,a

For example, "Brain" is in the Water group. "Kim" is in Wood group. "Robert" is in Metal group.


From the Chinese Fortune-Telling view, a perfect name is a lucky name with lucky numbers and with the implication of lucky elements.

It's very difficult and takes times to find the perfect combination. We cannot know the lucky element for a new baby until it is delivered. It's ok without a perfect name, since nobody is perfect. At least, we can give our baby a name with lucky numbers and wish our baby having a better luck in his or her entire life.

_____________________

Câu trả lời hay nhất - Do người sử dụng bình chọn

Cháu bé sinh năm Đinh hợi mạng Thổ,
Bố; kỷ mùi, mạng hoả, hạp tuổi, không hạp mạng với bé
Mẹ : kỷ mùi. mạng hoả, hạp với mẹ
Cháu bé mạng Thổ phải đặt tên bé có gốc Mộc mới tốt cho cháu( thuận lơi cho viêc học tâp và may măn trong cuộc sống sau này)
vd: Tùng có gốc là Mộc. vậy , Hai em xem thử nhé.

Nguyễn Thanh Tùng hay Nguyễn Bách Tùng.

chúc hai em hanh phúc và cháu khỏe mạnh như cây Tùng cây Bách.

___________________

 

Đặt tên con theo tên các loài hoa (1)
GĐ - Dùng hoa để đặt tên cho con, đầu tiên phải hiểu rõ tính cách, đặc điểm của các loài hoa, để từ đó có thể hiểu rõ được ý nghĩa của loài hoa mà bạn dùng để đặt tên cho con mình, và để các bạn có thể sáng tạo ra một cái tên cũng không kém phần ý nghĩa để đặt riêng cho con mình. Chúng tôi xin giới thiệu những loài hoa phổ biến nhất với tư cách tên người, và cũng là những loài hoa nổi tiếng, đẹp và rất giàu ý nghĩa.


Từ xưa tới nay, các loài hoa là một trong những ứng cử viên sáng giá thường được người Việt Nam và Trung Quốc dùng để đặt tên, đặc biệt họ thích dùng hoa để so sánh với vẻ đẹp của người con gái, ví dụ như: Mai, Đỗ Quyên, Thủy Tiên, Mẫu Đơn…, bởi bản thân hoa có ý nghĩa phong phú, có thể nói mỗi loài hoa mang một ý nghĩa riêng của mình. Ở một số nước còn có “quốc hoa” của mình, như Mẫu Đơn được tôn vinh là “quốc sắc thiên hương” tượng trưng cho sắc vẻ của đất nước Trung Quốc, Anh Đào tượng trưng cho Nhật Bản, người Chilê lại yêu thích loài hoa Bách Hợp (chỉ mọi sự đều hòa hợp, tốt lành)… Có thể nói rằng người nào đặt tên con theo tên các loài hoa là người rất am hiểu và yêu quý các loài hoa.

Nếu dùng hoa để đặt tên cho con, đầu tiên phải hiểu rõ tính cách, đặc điểm của các loài hoa, để từ đó có thể hiểu rõ được ý nghĩa của loài hoa mà bạn dùng để đặt tên cho con mình, và để các bạn có thể sáng tạo ra một cái tên cũng không kém phần ý nghĩa để đặt riêng cho con mình. Chúng tôi xin giới thiệu những loài hoa phổ biến nhất với tư cách tên người, và cũng là những loài hoa nổi tiếng, đẹp và rất giàu ý nghĩa.


Hoa đỗ quyên vàng

HOA ĐỖ QUYÊN: Đỗ Quyên hay còn gọi là ánh Sơn Hồng, hoa Ứng Xuân, mọc rộng rãi ở vùng Tây Nam Trung Quốc, là một trong những loài hoa nổi tiếng, đẹp vào hiếm. Ở Việt Nam, loài hoa này mọc rất nhiều ở vách đá của một thác nước nổi tiếng trong rừng quốc gia Bạch Mã, thác Đỗ Quyên – dòng thác mang tên loài hoa này.

Đỗ Quyên có thể phân ra làm nhiều loài như Đỗ Quyên tuyết, Đỗ Quyên gấm vân, Đỗ Quyên cảo nguyệt… nở vào hai mùa xuân, hạ trong năm. Hoa có hình hoa sen, hình hoa cúc, hình hoa Tú Cầu dáng hoa mẫu đơn, dáng hoa nguyệt quý… với màu sắc hết sức phong phú như màu hồng nhạt, hồng đậm, hồng đào, màu đỏ, trắng, vàng, màu da cam, xanh. Đỗ Quyên là một loài cây chịu được giá rét, có thể sống được 100 năm, một cây có thể nở hơn 1000 bông hoa. Hoa Đỗ Quyên thời kì nở rộ đẹp lộng lẫy mê hồn.

Dùng hoa Đỗ Quyên làm tên, ngoài tên gọi Đỗ Quyên, còn có thể tách ra và có thể lựa chọn sắc thái màu sắc để kết hợp lại, ví dụ Hồng Quyên, Bạch Quyên, Hoàng Quyên… Hoặc bạn có thể lấy cách gọi nho nhã của Đỗ Quyên để đặt tên như Thiên Hương, ví dụ Trương Thiên Hương, Trịnh Thiên Hương.


Hoa trà

HOA TRÀ (SƠN TRÀ): Hoa Sơn Trà cũng được gọi là hoa Trà, hoa Nại đông (hoa chịu được mùa đông giá rét). Lá hoa trà có nhiều loại: lá đơn, lá kép, lá nửa đơn nửa kép. Hoa có dáng hoa mai, hoa sen, hoa mẫu đơn với màu sắc đa dạng không kém gì hoa Đỗ Quyên: màu hồng đậm, hồng phớt, hồng đào, màu trắng ngọc, trắng sữa, và một số hoa có màu lốm đốm, màu vằn trên cánh hoa. Trong số các màu của hoa thì màu hồng là quý phái trang trọng nhất gọi là “Kim Trà”. Vào đời Kim Đường (Trung Quốc), Trà được mệnh danh là loài hoa làm ngây ngất lòng người.

Dùng hoa Trà để đặt tên cho con, bạn có thể học tập cách tưởng tượng phong phú lãng mạn của người Trung Quốc như: nếu họ Chu có thể đặt tên con gái là Chu Kim Trà. Hoặc có thể dùng cách gọi khác của hoa Sơn Trà là “Hải Hồng” để đặt tên gọi như Nguyễn Hải Hồng (hoa Trà màu hồng)…


Hoa mai vàng

HOA MAI: Nhà thơ Viên Mai thời Tống (Trung Quốc) đã miêu tả về cốt cách kiên cường, hương thơm êm dịu của hoa Mai như sau: Trong khi các loài hoa khác phải cúi đầu khuất phục trước giá rét tê tái của mùa đông khắc nghiệt thì chỉ có hoa Mai vẫn kiên cường ngẩng cao đầu, nở những bông sặc sỡ sắc màu. Và sắc màu thanh khiết nhưng đầy tự tin ấy choáng ngợp không gia u tối, lạnh lẽo của đêm đông giá rét, nó như thắp sáng lên ngọn lửa ấm cho các loài hoa khác.

Hoa Mai hay còn gọi là “Xuân Mai” là loài hoa từ màu sắc, hương thơm đến tư thế đều khiến các loài hoa khác phải ngưỡng mộ. Có rất nhiều người thích hoa Mai và cũng có rất nhiều người lấy hoa Mai để đặt tên, ví dụ như Hiểu Mai, Đông Mai, Tú Mai, Ngọc Mai, Nguyệt Mai, Tố Mai, Hoàng Mai… Những cái tên này rất dễ nghe, nhưng nếu thấy nhiều người đặt tên như thế thì bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm ý nghĩa của loài hoa này (hoa Mai không những có cái thanh tao, trong trắng của tuyết, mà còn có mùi hương quyến rũ, lan tỏa) để tự sáng tạo ra một cái tên thật hay và mang nét đặc trưng nhất của loài hoa này cho con mình.


Hoa nguyệt quế

HOA NGUYỆT QUẾ: Nguyệt Quế hay còn gọi là hoa Trường Xuân, Hồng Nguyệt Nguyệt là loài hoa rất nổi tiếng trên thế giới, vì nó vừa có hương lại vừa có sắc. Nguyệt Quế, với hơn 20.000 loài, được xếp vào một trong 10 loài hoa nổi tiếng của người Trung Quốc. Hoa có nhiều màu sắc như: màu trắng, màu phấn hồng, màu hồng đào, màu mận chín… Nguyệt Quế có khả năng chịu giá rét cao. Thân cây cao từ 2m trở lên. Vòng nguyệt quế, làm từ hoa Nguyệt Quế, đã được dùng làm phần thưởng cho người chiến thắng tại các cuộc thi đấu Olympic của người Hy Lạp cổ đại.

Để con mình mang tên hoa Nguyệt Quế là điều rất tuyệt vời. Nhưng căn cứ vào các loài hoa Nguyệt Quế khác nhau (Nguyệt Quế Hòa bình, Nguyệt Quế Vân hương, Nguyệt Quế Minh tinh siêu cấp, Chi Nguyệt Quế, Quế Thanh…) bạn cũng có thể đặt cho con những cái tên khác có nguồn gốc từ loài hoa này như Vân Hương, Hòa Bình…

HOA HỒNG VÀ HOA TƯỜNG VI: Hoa Hồng là loài cây lá rụng thuộc họ cây Tường Vi. Hồng cao khoảng 2m, cành hồng thường rất nhiều gai, hoa Hồng có nhiều màu sắc như hồng tím, hồng trắng, hồng đỏ, hồng vàng, hồng cam, hồng nhung. Hoa hồng có hương thơm ngào ngạt, có thể chế biến thành nước hoa. Đặc tính của loài hoa này là thích ánh sáng mặt và chịu được giá lạnh. Người phương Tây quan niệm hoa Hồng là loài hoa hàm chứa tình cảm nhiều nhất, nên hai người yêu nhau thường tặng nhau hoa Hồng để bày tỏ tình cảm. Lấy hoa Hồng để đặt tên có thể mang nghĩa là: có cái tình sâu nặng, có cái đẹp và cả mùi thơm nữa.Hoa hồng
Hoa tường vi đỏ
Hoa tường vi vàng


Tường Vi cũng thuộc loài cây lá rụng, hoa Tường Vi có màu trắng hoặc màu phấn hồng, hoa có nhiều loại: Tường Vi thập tỉ muội, Tường Vi phấn đoàn… Tường Vi là loài hoa không chịu được trong phòng ấm, mà thích dãi dầu với mưa nắng, rèn rũa để có sức sống mạnh mẽ. Những người thích tính cách này của Tường Vi có thể để con mình mang tên loài hoa này. Bạn có thể dùng chữ Tường (Tường Anh) hoặc cả hai chữ Tường Vi để đặt tên cho con đều được.


Hoa hải đường

HOA HẢI ĐƯỜNG: Theo sự tích, Hải Đường mang tên vị linh mục Kamelia, một người châu Âu đã đến Nhật Bản truyền đạo. Hải Đường còn được gọi là Hải Đường Lê Hoa. Cây hoa Hải Đường cao khoảng 8m, khi còn là nụ, hoa Hải Đường có màu trắng, còn khi đã nở thành hoa thì có màu hồng. Có nhiều loại Hải đường khác nhau: Hải Đường Trắng, Hải Đường Đỏ…

Các văn nhân Trung Quốc trước kia đã gọi Hải Đường là “mắt xanh”, họ miêu tả loài hoa này giống như má hồng của các thiếu nữ khi thẹn thùng hay xấu hổ với ai đó. Hải Đường là loài hoa vừa thuần khiết vừa quý phái nhưng màu sắc của hoa lại không kém phần tươi mới, nên Hải Đường rất thích hợp để đặt tên cho những người con gái đẹp.


Hoa tử vi

TỬ VI: Tử Vi là loài hoa rất lâu tàn, không dễ gì bị tàn úa. Thời gian hoa nở đến khi hoa tàn có khi kéo dài từ hai tháng đến nửa năm. Hoa Tử Vi có nhiều màu sắc: hồng, trắng, xanh thẫm, đỏ thẫm… Loài hoa này có nhiều giống khác như Ngân Vi, Thuý Vi. Vì hoa rất lâu tàn nên nó còn có một tên gọi nhã xưng khác là Hồng Bách Nhật. Dưới góc độ tên của hoa thì Tử Vi là một cái tên đẹp, mĩ miều, bạn có thể lấy tên Tử Vi, hoặc Ngân Vi, Thuý Vi để đặt tên cho con mình.


Hoa phù dung

PHÙ DUNG: Trái với Tử Vi, Phù Dung là loài hoa sớm nở tối tàn. Nhưng điều đặc biệt lý thú của loài hoa này là tự đổi màu theo thời điểm: buổi sáng tinh mơ hoa có màu trắng phớt, đến giữa trưa có màu đỏ đậm, còn lúc chiều tà hoa lại ngả màu đỏ sẫm, và trên một cành cây vừa có hoa màu đỏ lại vừa có hoa màu trắng. Có người nói rằng nếu được ngắm cây Phù Dung đương độ khoe sắc với cảnh cả hoa trắng lẫn hoa đổ nở cùng một cành mới cảm thấy hết được vẻ tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

Khi lấy Phù Dung để đặt tên bạn có thể dùng trực tiếp hai chữ “Phù Dung” hoặc chỉ cần một chữ “Dung” rồi kết hợp với một chữ khác đều được.


Hoa mộc lan

MỘC LAN: Mộc Lan còn có tên gọi khác là hoa Nữ nương vì gắn với câu chuyện về nàng Mộc Lan xinh đẹp. Mộc Lan vì thương cha già yếu, thương em trai còn nhỏ dại nên đã giả trai thay cha tòng quân đi đánh giặc. Sau ngày chiến thắng mọi người mới biết Mộc Lan là nữ. Xúc động trước tấm lòng cao đẹp của nàng, tên nàng đã được tạc vào lịch sử như một dấu ấn anh hùng của người phụ nữ Trung Quốc.

Mộc Lan còn có thể gọi là “Tử Ngọc Lan”, Hồng Ngọc Lan. Cây Lan cao khoảng 5m, nụ hoa giống như đầu cây bút viết, hoa Mộc Lan có màu trắng bên trong và màu tím ở bên ngoài. Lấy trực tiếp hai chữ Mộc Lan đặt tên cho con không chỉ có ý nghĩa là hoa nữ nương, mà còn mang ý nghĩa là nữ anh hùng dân tộc Trung Quốc.

ST từ GĐ

HỢP LAN (HỢP HOAN, DẠ LÝ HƯƠNG): Hợp Lan cũng có thể gọi là “cây dạ hợp”. Cây Hợp Hoan này có thân cao khoảng 16m, trên ngọn cây có hình ô, lá nhỏ và hoa chỉ nở về đêm. Hợp Hoan là loài hoa rất đẹp, thuộc dạng khó kiếm. Khi hoa Hợp Hoan nở vào những đêm mùa hạ, đưa hoa lên mũi ngửi bạn sẽ cảm nhận được ngay mùi hương quyến rũ lòng người của nó.

Lấy tên Hợp Lan, hoặc Hợp Hoan để đặt tên cho con thì có nghĩa là cầu mong cho gia đình được vui vẻ.


Hoa lê

HOA LÊ (LÊ HOA): Hoa Lê thuộc họ cây Tường Vi, có màu trắng, thời kì hoa nở rực rỡ nhất thì toàn bộ cây được bao bọc bởi màu trắng xóa như tuyết, trông rất đẹp mắt.

Trong lịch sử đã không ít danh nhân miêu tả đặc tính của hoa Lê: một loài hoa thanh khiết, trắng trong. Lấy chứ hoa Lê để đặt tên tương đối dễ nghe, ví dụ như: Phạm Lê Hoa, Phan Lê Hoa, Hà Lê Hoa…

THÚY CÚC: Thúy Cúc còn gọi là Lam Cúc. Thúy Cúc cao khoảng 30 đến 90cm, hoa nở ra từ đỉnh cành và có màu xanh. Hoa Thúy Cúc có rất nhiều loài, nhiều màu sắc như trắng, hồng, phấn hồng, xanh, tím. Hoa Thúy Cúc và Lam Cúc đều có thể dùng để đặt tên.

HOA CÚC: Hoa Cúc là loài hoa được người Nhật Bản rất yêu mến, bởi hoa tượng trưng cho sự trường thọ. Nhiều người lý giải rằng họ yêu hoa Cúc vì hoa vốn giản dị và lâu tàn, khi hoa tàn, cánh hoa không rũ ra như cánh hoa Hồng hay hoa Făng, mà chúng cứ quấn lấy nhau vô cùng bền chặt!Hoa cúc tím
Hoa cúc vàng


Hoa Cúc còn có thể gọi là hoa Hoàng Lan. Hoa có nguồn gốc ở Trung Quốc rồi được phổ biến ra các nước khác. Cúc là loài hoa đa sắc (trắng, vàng, hồng, tím, xanh, đen, đỏ…), đa loài (hơn 3000 loài) và được liệt vào hàng 10 loài hoa đẹp nổi tiếng ở Trung Quốc. Hoa Cúc không được phú quý như hoa Đỗ Quyên, cũng không quý phái, quyến rũ như hoa Lan, nhưng nó là loài hoa chịu được gió rét, gian khổ và rất lâu tàn. Phẩm chất vừa cương vừa nhu này của hoa Cúc rất xứng đáng để bạn cho con mình mang tên loài hoa này.Hoa lan trắng

HOA LAN: Hoa Lan, cùng với hoa Cúc và Nguyệt Quế, cũng được liệt vào danh sách 10 mỹ hoa Trung Quốc. Lan là loài hoa đa loài: Phong Lan, Hoàng Lan, Dạ Lan, Địa Lan…, còn theo thời gian hoa nở có thể chia thành các loài như “Lan mùa xuân”, “Lan mùa hạ”, “Lan mùa thu”, Sơn Lan. Hoa Lan nở khi còn xuân sớm, sắc hoa có màu xanh đậm hoặc màu lam pha vàng, mùi hương của nó nhẹ nhàng thoảng bay trong gió.

Do có nhiều người thích hoa Lan nên những người mang tên loài hoa này cũng nhiều. Ngoài ra, bạn có thể đặt tên con bằng hoa Lan theo mùa như Xuân Lan, Thu Lan, Hạ Lan…


Ảnh minh họa

NGỌC TRÂM: Nhà thơ Xuân Diệu đã tả về hoa Ngọc Trâm như sau:

Lá biếc đơn sơ, cánh nuột nà,
Rung rinh trên nước một cành hoa

Ngọc Trâm còn được gọi là “Ngọc xuân bồng”, thuộc họ cây Bách Hợp. Ngọc Trâm có chiều cao từ 75cm trở lên, nở hoa màu trắng và nở vào ban đêm. Hoa có mùi thơm rất ngào ngạt.

Để con mang tên hoa Ngọc Trâm là cách đặt tên khá phổ biến của nhiều người.


Ảnh minh họa

HOA TRƯỜNG XUÂN: Hoa Trường Xuân có nguồn gốc ở châu Phi. Chiều cao của hoa khoảng 60cm, tán hoa có màu đỏ sẫm của hoa hồng, giống khác của loài hoa này là Bạch hoa và Bạch hoa hồng tâm, các giống hoa này đều vô cùng xinh đẹp nho nhã.

Hoa Trường Xuân là loài hoa cỏ thuộc diện đẹp nhưng nhã nhặn. Nếu bạn thích con mình xinh đẹp nho nhã bạn có thể lấy tên của hoa Trường Xuân đặt cho con bạn. Cách gọi khác của loài hoa này là Sơn Phàm.

CÁT TƯỜNG THẢO: Cát Tường Thảo thuộc họ cây bách hợp. Loài hoa này có chiều cao từ 25 đến 35cm, màu xanh đậm, nhưng đến mùa đông và hạ thường xanh nhạt. Cát Tường Thảo thường nở hoa vào mùa hạ hoặc mùa thu, hoa có màu đỏ tía và có mùi rất thơm, quả của cây có hình cầu sắc đỏ, điều hay của loài cây này là nhìn lá có thể đoán được quả.

Lấy Cát Tường Thảo để đặt tên có thể giản lược thành hai từ “Cát Thảo”, vì bản thân chữ cát đã bao hàm nghĩa là Cát Tường (may mắn). Tên Cát Thảo có thể hơi lạ nhưng rất dễ nghe và hay nữa.Ảnh minh họa

HOA ĐẠI LỆ: Hoa Đại Lệ cũng có thể gọi là hoa Đỗ Quyên thiên tiếu. Đại Lệ có khoảng 3000 loài và là loài hoa nổi tiếng trên thế giới. Hoa chia làm hai loại là hoa đơn và hoa kép. Loài hoa này có hình dáng giống hoa Thược Dược, hình cầu, hình tổ ong… màu sắc vô cùng phong phú: màu phấn hồng, hồng tím, màu trắng, màu vàng.

Bạn có thể dùng hai chữ Lệ Hoa từ tên hoa này để đặt tên cho con.

THỦY TIÊN: Thủy Tiên cũng được liệt vào hàng Top 10 hoa đẹp nhất Trung Quốc. Cành của Thủy Tiên thẳng và trên cành đó mọc ra 4-8 bông hoa nhỏ màu trắng, mùi thơm của hoa tỏa ra sẽ làm ngây ngất lòng người. Đặc tính của Thủy Tiên là mùi hương không quyến rũ, nhưng dáng hoa lại thướt tha yểu điệu như thần như tiên. Thủy Tiên, với đặc tính này của mình, rất xứng đáng để bạn chọn làm tên cho con gái mình.Thủy tiên trắng
Thủy tiên vàng

BÁCH HỢP (HUỆ TÂY): Cây hoa Bách Hợp cao khoảng 1m, hoa nở vào mùa hạ, có thể nở từ một đến bốn bông trên cùng một cành, hoa có màu trắng sữa, mùi rất thơm.

Hai chữ “Bách Hợp” là ý chỉ mọi sự được hòa thuận, tốt lành, nên nhiều người khi tặng hoa cho bạn bè thường chọn mua hoa Bách Hợp. Tức là hoa này có hàm ý cát tường, nên chọn loài hoa này để đặt tên cho con là rất hợp lý, chỉ có điều hai chữ Bách Hợp nghe có vẻ giống tên nam giới mà thôi.Hoa bách hợp
Hồ hoa sen

LIÊN HOA (HOA SEN): Điều tuyệt diệu của Liên Hoa là sống trong bùn đất mà lại tinh khiết đến vô ngần, vì thế hoa Sen có địa vị rất cao trong lòng mọi người. Phẩm chất cao đẹp thanh khiết của hoa Sen khiến ai cũng phải kính phục. Không những hoa đẹp hương thơm mà hoa còn không bị cuốn theo dòng nước. Vì thế, nội hàm của hoa Sen là phẩm chất cao quý gần bùn mà không bị hôi tanh mùi bùn.

Dùng hoa Sen để đặt tên, thông thường dùng chữ Liên hoặc chữ Hà, sau đó dùng thêm một chữ khác để ghép vào, ví dụ: Nguyệt Hà, Liên Hoa, Bích Liên, Ngọc Liên, Vũ Hà…

___________________

GĐ&XH - Trong các danh từ riêng chỉ tên người, chúng ta vẫn thường gặp những tên như Long, Hùng, Oanh, Uyên, Li, Quyên … Đây là những tên được đặt theo tên các loài chim quý.


Đặc biệt, tên các loài thú biết bay có thể phổ dụng làm tên người gồm có các chữ như Diên (chỉ chim ưng, con ó), Âu (chỉ chim hải âu), Oanh (chỉ chim oanh), Đông (chỉ chim hét), Uyên (chỉ tên loài chim uyên ương), Loan (chỉ chim loan và nó thường đi với chim phượng, ý chỉ vợ chồng hòa thuận), Hồng (chỉ chim hồng, hay còn gọi là hồng nhạn), Li (chỉ chim hoàng li, hoàng anh), Quyên (chỉ chim đỗ quyên), Nhàn (chỉ chim bạch nhà), Bằng (chỉ chim ó, chim ưng)… Mỗi một loài chim đều có những đặc điểm quý riêng để xứng đáng được dùng để đặt tên cho con người.Chim ưng


DIÊN: Diên chính là chỉ tên của chim ưng, chim ó. Tên của loài chim này khá hay gặp trong danh từ riêng chỉ người. Bởi vì chim ó là loài chim bay rất cao, rất dũng mãnh và rất được mọi người yêu thích. Khi dùng tên loài chim này để đặt tên, bạn có thể dùng chữ Diên để làm tên, cũng có thể dùng làm đệm, ví dụ người Trung Quốc thường hay đặt là Vương Lâm Diên, Lý Diên Minh. Ngoài ra còn có một loài khác là chim ưng biển (ó biển), rất dũng mãnh.

HẢI ÂU: Hải Âu hay còn gọi là chim Âu, là loài chim có lông màu trắng sinh sống chủ yếu ở bờ biển. Đây là loài chim có trí thông minh rất cao, thực hiện những hình thức giao tiếp phức tạp và có tổ chức bầy đàn cao. Đặc biệt, loài chim xinh đẹp này rất giỏi đương đầu với mưa gió biển khơi và rất thân thiện với con người, rất nhiều loài đã học được cách sống chung hữu hiệu với con người. Vì thế, sử dụng chữ Âu làm tên người nghe rất hay.


Hải âu phi cánh


OANH: hình dáng chim oanh rất nhỏ bé, lông có màu nâu hoặc màu xanh tối. Người ta thường múa điệu “oanh ca yến vũ” để chào đón mùa xuân về. Tên Oanh thường được dùng để đặt tên cho con gái, và có thể dùng làm đệm.

ĐÔNG: Loài chim này có những đặc điểm như mồm dài, hai cánh cũng dài, tiếng kêu của nó nghe rất hay. Đồng âm với chữ Đông này còn có hai chữ nữa là Đông (chỉ phương hướng: phía Đông), và Đông (chỉ thời tiết: mùa đông) đều được sử dụng rộng rãi khi đặt tên cho người.

UYÊN: Chim uyên ương có thân hình nhỏ bé, không những là loài chim bay giỏi mà còn là biết bơi nữa. Loài chim này có bộ lông rất đẹp, rất sặc sỡ, con cái lại có lông màu nâu. Chim đực và chim cái thường cùng chung sống với nhau ở ven hồ, do đó mọi người thường ví uyên ương như đôi vợ chồng. Nếu muốn chỉ tính cách dịu dàng, hòa thuận, thì chữ “Uyên” rất thích hợp để đặt tên cho con gái.


Phượng hoàng đen


LOAN: Loan chính là chim phượng hoàng, phượng hoàng lại là vua của trăm loài chim trong truyền thuyết cổ đại, bộ lông của phượng hoàng rất diễm lệ, là biểu tượng cho sự cát tường mạnh khỏe. Nếu sử dụng chữ Loan làm tên gọi sẽ mang nội hàm là cát tường.

Ly: Ly tức là Hoàng Ly, chỉ loài chim có thân hình màu vàng, mỏ màu đỏ, tiếng kêu nghe rất hay. Nó cũng có tên gọi là Hoàng Oanh, lấy Hoàng Ly để đặt tên có nội hàm chỉ dung mạo đẹp đẽ và thanh âm trong trẻo dễ nghe.


Chim hoàng ly


QUYÊN: tức là chỉ chim Đỗ Quyên, là loài chim có lông màu tro, đuôi lại điểm một vài dấu chấm trắng. Đỗ quyên là cách gọi giống nhau của chim đỗ quyên và hoa đỗ quyên, giống như ở Việt Nam có tên là mào gà và hoa mào gà. Điều này cũng là một điều ít thấy. Sử dụng chữ đỗ quyên để gọi tên bao hàm hai tầng nội hàm là hoa đỗ quyên và chim đỗ quyên.

NHÀN: Chỉ loài chim Bạch Nhàn, loài chim này rất đẹp, phía lưng của con chim đực có màu trắng, bụng có lông màu đen, toàn bộ phần thân của con chim cái có màu nâu xanh. Nó còn là loài chim cảnh rất nổi tiếng nữa.

BẰNG: Chim Bằng là loài chim lớn nhất so với các loài chim khác trong truyền thuyết. Người ta thường ví “bằng trình vạn lý” với những gì xa xôi ở hành trình phía trước. Ở Việt Nam có một số người đặt tên con là Bằng với hàm ý công bằng.


Hình ảnh chim bằng trong truyền thuyết


MI: Mi là loài chim có bộ lông màu nâu, giọng hót mượt mà dễ nghe. Với những người con gái yêu ca hát thì dùng chữ Mi đặt tên là hay nhất.


LONG: Rồng là loài vật mà tổ tiên của dân tộc Trung Hoa tưởng tượng ra là động vật có vây, có chân, có sừng. Người ta đồn rằng nó có thể bay lên trời, xuống vực thẳm, gọi mưa làm gió. Ở thời cổ đại, rồng là hóa thân của Hoàng đế, đại diện của quyền lực. Rồng được liệt vào vị trí số một trong “Tứ Linh”, bao gồm: Long, Lân, Quy, Phượng. Trong ngũ hành, rồng đại diện phương Đông, được mệnh danh là thanh long, đối xứng với bạch hổ ở phương Tây. Vì thế, lấy tên Long đặt tên cho con trai với kì vọng lớn vào công danh của con mình sau này quả là lý tưởng. Và ở Việt Nam, cái tên này đã trở nên quá phổ biến.

________________

GĐ&XH - Một cách đặt tên phổ biến khác là đặt theo các loài cây. Cách này dùng để đặt tên cho cả bé trai lẫn bé gái, nhưng phổ biến hơn thường dùng để đặt tên con trai.

BÁCH: cây Bách chia là Viên Bách, Trắc Bách, Bặc Địa Bách.

Viên Bách là loài cây thân gỗ, quanh năm xanh tươi. Viên Bách chịu lạnh, chịu khô rất tốt.
Trắc Bách cũng chịu lạnh, chịu khô tốt nhưng là loại cây rậm rạp xanh tốt quanh năm.
Bặc Địa Bách còn gọi là Địa Bách. Có thể nói Địa Bách có tư thế phong cách rất độc đáo: cây nằm rạp trên mặt đất, cành cây có thể vươn dài tới vài mét trên mặt đất và lá cành xanh biếc.
Vì cây Tùng và Bách có nhiều điểm tương đồng, nên người ta hay gọi gộp hai cây lại. Khi đặt tên cho con bạn có thể mở rộng, sáng tạo ra tên riêng của mình dựa vào những đặc tính của cây.

Son Tung

Cây báchPHONG: cây Phong là loài cây thân gỗ, lá rụng, lá mọc cách mỗi đốt một lá, mùa thu lá biến màu đỏ, nở hoa vàng. Xưa nay có nhiều người vẫn dùng Phong đặt tên với nghĩa là gió, nhưng bạn hoàn toàn có thể đặt tên Phong cho con mình với nghĩa là cây.


Cây phongQUANG (cây Báng): Hiện nay người ta quen dùng Quang đặt tên với nghĩa là ánh sáng. Nhưng Quang còn là một loài cây. Đây là loại cây gỗ, lá xanh quanh năm, lá xít nhau hình lông vũ, quả hình dùi tròn, sinh trưởng tại vùng nhiệt đới. Là loài cây rất hữu ích: tủy trong cây có thể làm tinh bột và sơ trong vỏ cây có thể làm dây thừng.

AN: Cây An còn có tên là Ngọc Thụ, cây thân gỗ, lá xanh. Thân cây An thẳng đứng, gỗ có thể dùng làm vật liệu xây dựng, cành và lá có thể ép dầu gọi là dầu khuynh diệp. Dùng chữ An (cây) làm tên khá ít vì cây này cũng hiếm. Xưa nay người ta thường lấy chữ An đặt tên với ý nghĩa là tốt lành mà thôi.

NAM: Nam Mộc là loại cây thân gỗ lớn lá rụng, gốc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Lá cây hình bầu dục hoặc hình kim dài, mặt trên bóng mặt dưới có lông mềm. Hoa tương đối nhỏ, màu xanh, quả mọng màu xanh đen. Gỗ cây Nam là loại vật liệu xây dựng quý, ngày xưa thường được dùng làm cột cung điện. Dùng Nam đặt tên là mong muốn con cao lớn, khỏe mạnh, kiên cường.

THU: cây Thu là cây thân gỗ lá rụng, nở hoa màu vàng hoặc màu trắng, quả hình trứng gà ba góc hoặc hình bầu dục. Hoa màu trắng có chấm tím có thể dùng trong xây dựng. Hiện nay, khi đặt tên mọi người thường thích dùng tên Thu (mùa thu), nhưng tên Thu (cây thu) cũng đồng âm với Thu (mùa thu), thích hợp dùng làm tên cho cả nam lẫn nữ.Cây sồiCỬ: Cử là cây Sồi rừng hay còn gọi là Thủy Thanh Phong, thuộc họ thân gỗ lá rụng cao hơn 20m. Lá hình lá liễu hoặc hình tròn bầu, hoa có hình sợi dạng bông mọc ở ngoài, quả cứng, thân gỗ thường được dùng làm tà vẹt đường ray. Tà vẹt đường ray thường được mọi người kính trọng vì nó là kẻ âm thầm cống hiến, không bao giờ biết kêu và mệt mỏi, hơn nữa lại có thể chịu áp lực hàng nghìn kg. Qua đó, việc lấy tên Cử để đặt tên cho bé trai thể hiện mong muốn con mình sau sẽ là bậc quân tử, cao thượng.

CHI: Linh Chi là loài thực vật khá quen thuộc, bề ngoài nhìn giống như nấm mạ, màu nâu hoặc màu tím đậm, có tác dụng làm thuốc bổ. Thời xưa Linh Chi dùng để tượng trưng cho niềm may mắn, mạnh khỏe. Người ta còn coi Linh Chi là tiên thảo có thể cứu mạng sống con người. Tên Linh Chi là rất phổ biến được dùng để đặt tên cho con.


Linh ChiHƯƠNG: Hương là một loài cỏ được ghi chép lại trong sách cổ, có ý nghĩa giống như hương thơm. Hương thơm dùng để đặt tên đã khá phổ biến, giờ đây việc dùng chữ hương (quê hương) để đặt tên cũng có ý nghĩa không kém.

VÂN: Vân Hương là một loài thực vật lâu năm cành thẳng, lá dài tròn, nở hoa vàng, toàn thân toát ra mùi thơm. Vân Hương là loài cỏ cực kì thơm. Dùng chữ Vân Hương để đặt tên cho con cũng khá lý tưởng.Cây Vân HươngTRƯỜNG: Trường là loại cây có trong sách cổ, hiện nay rất khó hình dung ra hình dáng của nó như thế nào. Khi dùng đặt tên, cây Trường có thể đồng âm với chữ Trường (dài). Chữ Trường được dùng khá rộng rãi, nó có thể dùng làm đệm hoặc tên.

CẦM: Cầm là thực vật thuộc nhà Hộ Vĩ. Thường được nói tới trong sách cổ, đọc trùng âm với Cầm (đàn). Qua âm đọc của nó rất phù hợp để đặt tên.

LONG: Long cũng là một loài thảo mộc, đồng âm với chữ Long (rồng). Hiện nay người ta dùng chữ Long (rồng) đặt tên khá nhiều, vì thế, dùng chữ Long (thảo) đặt tên cũng là một cách đặt tên khác lạ.

LINH: Linh là loài thực vật ký sinh trên cây sung, hình giống cây cam nhưng vỏ màu nâu đen hoặc màu phấn hồng, có giá trị về dược liệu. Chữ đồng âm với Linh có rất nhiều như Linh, Linh Linh. Tuy những chữ ấy xưa nay đã dùng để đặt tên, nhưng dùng chữ Linh (thảo) này có hàm ý độc đáo của nó. Bởi trong các loài cỏ thơm thì cỏ Linh thuộc vào loại cỏ có giá trị, có thể được gọi là loại cỏ kì diệu, nên đặt tên cho con bạn bằng chữ Linh này rất lý tưởng.

GIANG: Giang Thổ là loài thực vật cỏ sống lâu năm, lá nhỏ dài, hoa màu xanh nâu. Giang đồng âm với chữ Giang (sông), lấy chữ Giang với cả hai ý nghĩa này để đặt tên cho con đều được.

THỜI: Thời là loài sinh vật cỏ, sinh trưởng lâu năm, lá dạng bông, nở hoa vàng, quả hình bầu dục, rất thơm, có thể ép làm dầu thơm, phụ gia. Ngoài ra, thời còn có hàm nghĩa là di tà (đuổi tà).

MINH: Minh chủ yếu chỉ các loại cây mới nhú mầm, hoặc sự vật vừa mới bắt đầu xảy ra. Chữ Minh có thể dùng để đặt tên, cũng có thể dùng làm tên đệm. Minh còn có nghĩa là ánh sáng, và ý nghĩa ánh sáng này rất được người Việt ưa chuộng khi đặt tên cho con.

_______________

 

Họ và tên : cun
Âm Nam
Cục : Thủy Nhị Cục
Mệnh : Ốc Thượng Thổ (Đất Trên Nóc Nhà)
______________

 

Văn hóa đặt tên cho con cái

Không ai không mong cho con mình có được một cái tên gọi hay, hoàn chỉnh, hàm ý phong phú, ngụ ý sâu sắc. Đặt tên cho con là một học vấn có quan hệ với văn tự học, âm vần học, dân tộc học, sử học, văn hóa tông pháp và nhiều tri thức khoa học hiện đại, chính vì thế nó đã phát triển thành một môn mệnh danh học.

NGUYÊN TẮC ÐẶT TÊN

Khi đặt tên cần tuân thủ các nguyên tắc:

  Âm vần của tên gọi phải hay, đẹp: đặt tên là để người khác gọi, vì thế phải hay, kêu, tránh thô tục, không trúc trắc. Tiếp đến là tránh họ và tên cùng vần cùng chữ, tránh dùng nhiều chữ để dễ gọi. Khi đặt tên cần chú ý sự thống nhất hài hòa giữa họ và tên. Tên gọi phải có ngụ ý hay: điều quan trọng nhất của việc đặt tên là chọn chữ nghĩa sao cho hay và lịch sự. Vì thế phải căn cứ vào thẩm mỹ, chí hướng, và sở thích để chọn chữ nghĩa.

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI ÐẶT TÊN

  Hạn chế đặt tên đơn, vì tên đơn dễ bị trùng tên. Khi đặt tên không nên chạy theo thời cuộc chính trị, đặt tên gọi mang mầu sắc chính trị. Khi đặt tên không nên dùng những từ cầu lợi, làm cho người khác có cảm giác đó là sự nghèo nàn về học vấn. Khi đặt tên không nên cuồng tín, nông cạn quá, ví dụ đặt tên là Vô Địch, Vĩnh Phát... Đặt tên gọi tuyệt đối quá, cực đoan quá sẽ làm cho người khác không có ấn tượng tốt. Không nên đặt tên nam nữ, âm dương trái ngược nhau, nữ không nên đặt tên Nam, nam không nên đặt tên Nữ để người khác dễ phân biệt. Tránh các tên dễ bị chế giễu khi nói lái như Tiến Tùng ra Túng Tiền. Các bạn ở nước ngoài nên tránh những tên gọi khi viết không dấu mang những nghĩa khác của địa phương như chữ Phúc và Dũng trong tiếng Anh. Không nên tùy tiện đổi tên.

PHƯƠNG PHÁP ÐẶT TÊN

Có nhiều cách đặt tên, nhưng thường theo một mô thức nhất định:

  Lấy họ mẹ làm tên gọi hay chữ đệm. Kỷ niệm ngày tháng năm sinh: Mậu Dần, Thu Hương, Xuân Mai... Nữ giới thường đặt tên các loài hoa như Lan, Huệ, Quỳnh, Mai, Đào; bằng tên các loài chim như Yến, Khuyên, Mi; bằng mầu sắc như Hồng, Thanh, Lam; bằng các chữ trữ tình như Huệ, Nhàn, Vân, Hà, Diễm, Phương... bằng các chữ thể hiện đạo đức của nữ giới như Trinh, Thục, Ái, Mỹ Linh, Khiết Tâm... Nam giới khi đặt tên nên thể hiện được sự cương trực, kiên cường, trung hiếu, ý chí và hoài bão, ví dụ các chữ Đức, Lương, Công, Nghị, Quang, Hiền thể hiện tính cách, đạo đức; các chữ Trường Giang, Sơn Hải, Vạn Lý... thể hiện phong độ oai phong lẫm liệt, tư tưởng quyết thắng của các tướng soái; các chữ Hiếu, Trung, Nghĩa, Chính thể hiện khí tiết con người; Chí Kiên, Hướng Tiền thể hiện sự sáng suốt, ý chí kiên cường.

  Tên con cháu thường do ông bà hoặc người có vai vế trong họ đặt cho. Tục lệ này thể hiện rõ nét tính liên tục và tính truyền thống của văn hóa gia đình. Ông bà hay những người có vai vế thường là người hiểu biết rộng hoặc nắm được hệ thống tên của những thành viên trong dòng họ, tên các vị cao niên trong làng, thậm chí tên thành hoàng làng, thần thánh... Nhờ đó, việc đặt tên con cháu sẽ phù hợp với hệ thống, lại tránh trùng lặp mắc tội "phạm húy". Chính điều này quyết định việc đặt tên thường được tiến hành trước khi đứa trẻ ra đời. Trong lúc người mẹ mang thai, ông bà cha mẹ hầu như đã chuẩn bị đặt tên bé. Nhiều gia đình chọn ngay những cái tên có giá trị "nối tiếp" với tên cha hoặc tên mẹ. Chẳng hạn, tên cha là Khải, tên con là Hoàn; tên mẹ là Thuần, tên con là Thục... Những gia đình phong kiến thường chọn cách đặt tên theo cung cách vua quan xưa, tức là chuẩn bị một dãy tên để "đặt dần". Thực tế đã có nhiều gia đình đặt đúng và đủ các tên trong dãy.

  Ngày nay, cách đặt tên đã có những thay đổi đáng kể. Mặc dù ảnh hưởng của ông bà cha mẹ vẫn rất lớn, nhưng phải thừa nhận rằng cách nhìn nhận về việc đặt tên đã thoáng hơn nhiều. Cách đặt tên con để thể hiện nguyện vọng của gia đình vẫn còn. Bên cạnh đó, người ta có thể dùng ghép tên quê cha và mẹ để đặt tên con. Thí dụ: cha quê Thái Bình, mẹ quê Hà Nội, tên con là Thái Hà.

  Trước đây, ngoài việc tránh đặt tên con cái trùng với tên ông bà tổ tiên, việc đặt tên con trùng với bạn bè, người thân cũng hết sức tránh. Nay quan niệm này có đổi khác. Trừ ông bà tổ tiên, những người thân của cha mẹ, những người mà cha mẹ hâm mộ cũng thường được cha mẹ lấy tên đặt cho con.

  Các dấu hiệu giới tính trong tên gọi như "Văn" cho tên con trai và "Thị" cho tên con gái dường như không còn là yếu tố bắt buộc nữa.

  Là một hiện tượng ngôn ngữ - văn hóa tồn tại lâu bền với thời gian, cách đặt tên luôn là một vấn đề gây nhiều tranh luận thú vị và chắc chắn sẽ luôn có một vị trí nhất định trong đời sống văn hóa và ngôn ngữ của người Việt chúng ta.

Ái Quốc 

Ðức Tuệ 

Khắc Dũng 

Phúc Hưng 

Thiên Phú 

An Cơ 

Ðức Tường 

Khắc Duy 

Phúc Khang 

Thiện Phước 

An Khang 

Dũng Trí 

Khắc Huy 

Phúc Lâm 

Thiện Sinh 

Ân Lai 

Dũng Việt 

Khắc Khoa 

Phục Lễ 

Thiện Tâm 

An Nam 

Dương Anh 

Khắc Kỷ 

Phúc Nguyên 

Thiện Thanh 

An Nguyên 

Dương Khánh 

Khắc Minh 

Phúc Sinh 

Thiện Tính 

An Ninh 

Duy An 

Khắc Ninh 

Phúc Tâm 

Thiên Trí 

An Tâm 

Duy Anh 

Khắc Thành 

Phúc Thịnh 

Thiếu Anh 

Ân Thiện 

Duy Bảo 

Khắc Triệu 

Phụng Việt 

Thiệu Bảo 

An Tường 

Duy Cẩn 

Khắc Trọng 

Phước An 

Thiếu Cường 

Anh Ðức 

Duy Cường 

Khắc Tuấn 

Phước Lộc 

Thiếu Huy 

Anh Dũng 

Duy Hải 

Khắc Việt 

Phước Nguyên 

Thiệu Khang 

Anh Duy 

Duy Hiền 

Khắc  

Phước Nhân 

Thiều Quang 

Anh Hoàng 

Duy Hiếu 

Khải Ca 

Phước Sơn 

Thịnh Cường 

Anh Khải 

Duy Hoàng 

Khải Hòa 

Phước Thiện 

Thời Nhiệm 

Anh Khoa 

Duy Hùng 

Khải Hoàn 

Phượng Long 

Thông Ðạt 

Anh Khôi 

Duy Hưng 

Khai Minh 

Phương Nam 

Thông Minh 

Anh Kiệt 

Duy Khang 

Khải Tâm 

Phương Phi 

Thống Nhất 

Anh Kỳ 

Duy Khánh 

Khải Tuấn 

Phương Thể 

Thông Tuệ 

Anh Linh 

Duy Khiêm 

Khang Kiện 

Phương Trạch 

Thụ Nhân 

Anh Minh 

Duy Kính 

Khánh An 

Phương Triều 

Thu Sinh 

Anh Quân 

Duy Linh 

Khánh Bình 

Quân Dương 

Thuận Anh 

Anh Quốc 

Duy Luận 

Khánh Ðan 

Quang Anh 

Thuận Hòa 

Anh Sơn 

Duy Lực 

Khánh Duy 

Quang Bách 

Thuận Phong 

Anh Tài 

Duy Mạnh 

Khánh Giang 

Quang Bửu 

Thuận Phương 

Anh Thái 

Duy Minh 

Khánh Hải 

Quảng Ðại 

Thuận Thành 

Anh  

Duy Ngôn 

Khánh Hòa 

Quang Danh 

Thuận Toàn 

Anh Tuấn 

Duy Nhượng 

Khánh Hoàn 

Quang Ðạt 

Thượng Cường 

Anh Tùng 

Duy Quang 

Khánh Hoàng 

Quảng Ðạt 

Thượng Khang 

Anh Việt 

Duy Sơn 

Khánh Hội 

Quang Ðức 

Thường Kiệt 

Anh  

Duy Tâm 

Khánh Huy 

Quang Dũng 

Thượng Liệt 

 Cường 

Duy Tân 

Khánh Khang 

Quang Dương 

Thượng Năng 

 Kỳ 

Duy Thạch 

Khánh Minh 

Quang  

Thượng Nghị 

 Lộc 

Duy Thắng 

Khánh Nam 

Quang Hải 

Thượng Thuật 

 Long 

Duy Thanh 

Khánh Sơn 

Quang Hòa 

Thường Xuân 

 Phước 

Duy Thành 

Khánh Văn 

Quang Hùng 

Thụy Du 

 Thành 

Duy Thông 

Khoa Trưởng 

Quang Hưng 

Thụy Long 

 Thế 

Duy Tiếp 

Khôi Nguyên 

Quang Hữu 

Thụy Miên 

 Thiện 

Duy Tĩnh 

Khởi Phong 

Quang Huy 

Thụy  

 Thịnh 

Duy Tuệ 

Khôi  

Quang Khải 

Tích Ðức 

 Thúc 

Duy Tuyền 

Khương Duy 

Quang Khanh 

Tích Thiện 

 Trí 

Gia Ân 

Khuyến Học 

Quang Khê 

Tiến Đồng 

 Trúc 

Gia Anh 

Kiên Bình 

Quang Lâm 

Tiến Ðức 

 Tùng 

Gia Bạch 

Kiến Bình 

Quang Lân 

Tiến Dũng 

Bách Du 

Gia Bảo 

Kiên Cường 

Quang Linh 

Tiền Giang 

Bách Nhân 

Gia Bình 

Kiến Ðức 

Quang Lộc 

Tiến Hiệp 

Bằng Giang 

Gia Cần 

Kiên Giang 

Quang Minh 

Tiến Hoạt 

Bằng Sơn 

Gia Cẩn 

Kiên Lâm 

Quảng Nam 

Tiến  

Bảo An 

Gia Cảnh 

Kiên Trung 

Quang Nhân 

Tiểu Bảo 

Bảo Bảo 

Gia Ðạo 

Kiến Văn 

Quang Nhật 

Toàn Thắng 

Bảo Chấn 

Gia Ðức 

Kiệt Luân 

Quang Ninh 

Tôn Lễ 

Bảo Ðịnh 

Gia Hiệp 

Kiệt  

Quang Sáng 

Trí Cường 

Bảo Duy 

Gia Hòa 

Kim Ðan 

Quang Tài 

Trí Dũng 

Bảo Giang 

Gia Hoàng 

Kim Hoàng 

Quang Thạch 

Trí Hào 

Bảo Hiển 

Gia Huấn 

Kim Long 

Quang Thái 

Trí Hùng 

Bảo Hoa 

Gia Hùng 

Kim Phú 

Quang Thắng 

Trí Hữu 

Bảo Hoàng 

Gia Hưng 

Kim Sơn 

Quang Thiên 

Trí Liên 

Bảo Huy 

Gia Huy 

Kim Thinh 

Quang Thịnh 

Trí Lực 

Bảo Huynh 

Gia Khánh 

Kim Thịnh 

Quang Thông 

Trí Minh 

Bảo Huỳnh 

Gia Khiêm 

Kim Thông 

Quảng Thông 

Trí Thắng 

Bảo Khánh 

Gia Kiên 

Kim Toàn 

Quang Thuận 

Trí Tịnh 

Bảo Lâm 

Gia Kiệt 

Kim Vượng 

Quang Triều 

Triển Sinh 

Bảo Long 

Gia Lập 

Kỳ  

Quang Triệu 

Triệu Dương 

Bảo Nam 

Gia Minh 

Lạc Nhân 

Quang Trọng 

Triều Khang 

Bảo Pháp 

Gia Nghị 

Lạc Phúc 

Quang Trung 

Triều Nam 

Bảo Quốc 

Gia Phong 

Lâm Ðồng 

Quang Trường 

Triệu Thái 

Bảo Sơn 

Gia Phúc 

Lâm Dũng 

Quang  

Triều Thành 

Bảo Thạch 

Gia Phước 

Lam Giang 

Quang Tuấn 

Trọng Chính 

Bảo Thái 

Gia Thiện 

Lam Phương 

Quang Vinh 

Trọng Dũng 

Bảo Thịnh 

Gia Thịnh 

Lam Trường 

Quang  

Trọng Duy 

Bảo Tín 

Gia Tường 

Lâm Trường 

Quang Xuân 

Trọng  

Bảo Toàn 

Gia Uy 

Lâm Tường 

Quốc Anh 

Trọng Hiếu 

Bích Nhã 

Gia Vinh 

Lâm Viên 

Quốc Bảo 

Trọng Hùng 

Biên Cương 

Giang Lam 

Lâm  

Quốc Bình 

Trọng Khánh 

Biên Phong 

Giang Nam 

Lập Nghiệp 

Quốc Cường 

Trọng Kiên 

Bình An 

Giang Sơn 

Lập Thành 

Quốc Ðại 

Trọng Nghĩa 

Bình Dân 

Giang Thiên 

 Hoàng 

Quốc Dân 

Trọng Nhân 

Bình Ðạt 

Giao Hưởng 

 Minh 

Quốc Ðiền 

Trọng Tấn 

Bình Ðịnh 

 Hải 

Liên Kiệt 

Quốc Dũng 

Trọng Trí 

Bình Dương 

Hải An 

Linh Ân 

Quốc Hải 

Trọng Tường 

Bình Hòa 

Hải Bằng 

Linh Kha 

Quốc Hạnh 

Trọng Việt 

Bình Minh 

Hải Bình 

Linh Khang 

Quốc Hiền 

Trọng Vinh 

Bình Nguyên 

Hải Ðăng 

Linh Quân 

Quốc Hiển 

Trúc Cương 

Bình Phương 

Hải Dương 

Long Giang 

Quốc Hòa 

Trúc Sinh 

Bình Quân 

Hải Giang 

Long Quân 

Quốc Hoài 

Trung Anh 

Bình Thuận 

Hải  

Long Vịnh 

Quốc Hoàng 

Trung Chính 

Bình Yên 

Hải Linh 

Lương Quyền 

Quốc Hùng 

Trung Chuyên 

Bửu Chưởng 

Hải Long 

Lương Tài 

Quốc Hưng 

Trung Ðức 

Bửu Diệp 

Hải  

Lương Thiện 

Quốc Huy 

Trung Dũng 

Bữu Toại 

Hải Minh 

Lương Tuyền 

Quốc Khánh 

Trùng Dương 

Cảnh Tuấn 

Hải Nam 

Mạnh Cương 

Quốc Mạnh 

Trung Hải 

Cao Kỳ 

Hải Nguyên 

Mạnh Cường 

Quốc Minh 

Trung Hiếu 

Cao Minh 

Hải Phong 

Mạnh Ðình 

Quốc Mỹ 

Trung Kiên 

Cao Nghiệp 

Hải Quân 

Mạnh Dũng 

Quốc Phong 

Trung Linh 

Cao Nguyên 

Hải Sơn 

Mạnh Hùng 

Quốc Phương 

Trung Lực 

Cao Nhân 

Hải Thụy 

Mạnh Nghiêm 

Quốc Quân 

Trung Nghĩa 

Cao Phong 

Hán Lâm 

Mạnh Quỳnh 

Quốc Quang 

Trung Nguyên 

Cao  

Hạnh Tường 

Mạnh Tấn 

Quốc Quý 

Trung Nhân 

Cao Sơn 

Hào Nghiệp 

Mạnh Thắng 

Quốc Thái 

Trung Sơn 

Cao Sỹ 

Hạo Nhiên 

Mạnh Thiện 

Quốc Thắng 

Trung Thành 

Cao Thọ 

Hiền Minh 

Mạnh Trình 

Quốc Thành 

Trung Thực 

Cao Tiến 

Hiệp Dinh 

Mạnh Trường 

Quốc Thiện 

Trung Việt 

Cao Tùng 

Hiệp  

Mạnh Tuấn 

Quốc Thịnh 

Trường An 

Cát Tường 

Hiệp Hào 

Mạnh Tường 

Quốc Thông 

Trường Chinh 

Cát Uy 

Hiệp Hiền 

Minh Ân 

Quốc Tiến 

Trường Giang 

Chấn Hùng 

Hiệp Hòa 

Minh Anh 

Quốc Toản 

Trường Hiệp 

Chấn Hưng 

Hiệp  

Minh Cảnh 

Quốc Trụ 

Trường Kỳ 

Chấn Kỳ 

Hiếu Dụng 

Minh Cường 

Quốc Trung 

Trường Liên 

Chấn Phong 

Hiếu Học 

Minh Dân 

Quốc Trường 

Trường Long 

Chánh Việt 

Hiểu Lam 

Minh Ðan 

Quốc Tuấn 

Trường Nam 

Chế Phương 

Hiếu Liêm 

Minh Danh 

Quốc Văn 

Trường Nhân 

Chí Anh 

Hiểu Minh 

Minh Ðạt 

Quốc Việt 

Trường Phát 

Chí Bảo 

Hiếu Nghĩa 

Minh Đức 

Quốc Vinh 

Trường Phu 

Chí Công 

Hiếu Phong 

Minh Ðức 

Quốc  

Trường Phúc 

Chí Dũng 

Hiếu Thông 

Minh Dũng 

Quý Khánh 

Trường Sa 

Chí Giang 

Hồ Bắc 

Minh Giang 

Quý Vĩnh 

Trường Sinh 

Chí Hiếu 

Hồ Nam 

Minh Hải 

Quyết Thắng 

Trường Sơn 

Chí Khang 

Hòa Bình 

Minh Hào 

 Hoàng 

Trường Thành 

Chí Khiêm 

Hòa Giang 

Minh Hiên 

 Phú 

Trường Vinh 

Chí Kiên 

Hòa Hiệp 

Minh Hiệp 

Sơn Cước 

Trường  

Chí Nam 

Hòa Hợp 

Minh Hiếu 

Sơn Diệm 

Từ Ðông 

Chí Sơn 

Hòa Lạc 

Minh Hòa 

Sơn Dương 

 Kiệt 

Chí Thanh 

Hòa Thái 

Minh Hoàng 

Sơn Giang 

 Tài 

Chí Thành 

Hoài Bắc 

Minh Huấn 

Sơn  

Tuấn Anh 

Chí Thiện 

Hoài Nam 

Minh Hùng 

Sơn Hải 

Tuấn Châu 

Chí Thiện 

Hoài Phong 

Minh Hưng 

Sơn Lâm 

Tuấn Chương 

Chiến Thắng 

Hoài Thanh 

Minh Huy 

Sơn Quân 

Tuấn Đạt 

Chiêu Minh 

Hoài Tín 

Minh Hỷ 

Sơn Quyền 

Tuấn Ðức 

Chiêu Phong 

Hoài Trung 

Minh Khang 

Sơn Trang 

Tuấn Dũng 

Chiêu Quân 

Hoài Việt 

Minh Khánh 

Sơn Tùng 

Tuấn Hải 

Chiều Xuân 

Hoài Vỹ 

Minh Khiếu 

Song Lam 

Tuấn Hoàng 

Chính Tâm 

Hoàn Âu 

Minh Khôi 

Song Minh 

Tuấn Hùng 

Chính Thuận 

Hoàn Kiếm 

Minh Kiệt 

Sỹ Ðan 

Tuấn Hưng 

Chính Trực 

Hoàn  

Minh Kỳ 

Sỹ Hoàng 

Tuấn Khải 

Chuẩn Khoa 

Hoàng Ân 

Minh Long 

Sỹ Phú 

Tuấn Khanh 

Chung Thủy 

Hoàng Công 

Minh  

Sỹ Thực 

Tuấn Khoan 

Công Án 

Hoàng Duệ 

Minh Mẫn 

Tạ Hiền 

Tuấn Kiệt 

Công Ân 

Hoàng Dũng 

Minh Nghĩa 

Tài Ðức 

Tuấn Linh 

Công Bằng 

Hoàng Duy 

Minh Nhân 

Tài Nguyên 

Tuấn Long 

Công Giang 

Hoàng Giang 

Minh Nhật 

Tài Quốc 

Tuấn Minh 

Công Hải 

Hoàng Hải 

Minh Nhu 

Tam Phong 

Tuấn Ngọc 

Công Hào 

Hoàng Hiệp 

Minh Quân 

Tâm Thiện 

Tuấn  

Công Hậu 

Hoàng Khải 

Minh Quang 

Tân Bình 

Tuấn Sỹ 

Công Hiếu 

Hoàng Khang 

Minh Quốc 

Tân Ðịnh 

Tuấn Tài 

Công Hoán 

Hoàng Khôi 

Minh Sơn 

Tấn Đức 

Tuấn Thành 

Công Lập 

Hoàng Lâm 

Minh Tân 

Tấn Dũng 

Tuấn Trung 

Công Lộc 

Hoàng Linh 

Minh Thạc 

Tấn Khang 

Tuấn  

Công Luận 

Hoàng Lộc 

Minh Thái 

Tấn Lộc 

Tuấn Việt 

Công Luật 

Hoàng Long 

Minh Thắng 

Tấn Lợi 

Tùng Anh 

Công  

Hoàng Minh 

Minh Thiên 

Tân Long 

Tùng Châu 

Công Phụng 

Hoàng Mỹ 

Minh Thiện 

Tấn Minh 

Tùng Chi 

Công Sinh 

Hoàng Nam 

Minh Thông 

Tấn Nam 

Tùng Dương 

Công Sơn 

Hoàng Ngôn 

Minh Thuận 

Tấn Phát 

Tùng Lâm 

Công Thành 

Hoàng Phát 

Minh Tiến 

Tấn Phong 

Tùng Linh 

Công Tráng 

Hoàng Phong 

Minh Toàn 

Tân Phước 

Tùng Minh 

Công Tuấn 

Hoàng Quân 

Minh Trí 

Tấn Sinh 

Tùng Quang 

Công Tùng 

Hoàng Thái 

Minh Triết 

Tấn Tài 

Tường Anh 

Công Vinh 

Hoàng Tùng 

Minh Triệu 

Tân Thành 

Tường Lâm 

Cu  

Hoàng Việt 

Minh Trung 

Tấn Thành 

Tường Lân 

Cùi Bắp 

Hoàng  

Minh  

Tân Triều 

Tường Linh 

Cường Dũng 

Hoàng Xuân 

Minh Tuấn 

Tấn Trình 

Tường Lĩnh 

Cương Nghị 

Hồng Ðăng 

Minh Uy 

Tấn Trương 

Tường Minh 

Cương Quyết 

Hồng Đức 

Minh Vu 

Tất Bình 

Tường Nguyên 

Cường Thịnh 

Hồng Ðức 

Minh  

Tất Hiếu 

Tường Phát 

Ðắc Cường 

Hồng Giang 

Minh Vương 

Tất Hòa 

Tường Vinh 

Ðắc Di 

Hồng Hải 

Mộng Giác 

Tất Nhiên 

Tuyền Lâm 

Ðắc Lộ 

Hồng Lân 

Mộng Hoàn 

Thạch Sơn 

Uy Phong 

Ðắc Lực 

Hồng Liêm 

Mộng Lâm 

Thạch Tùng 

Uy  

Ðắc Thái 

Hồng Lĩnh 

Mộng Long 

Thái Bình 

Vạn Hạnh 

Ðắc Thành 

Hồng Minh 

Nam Phi 

Thái Ðức 

Văn Lại 

Ðắc Trọng 

Hồng Nhân 

Nam Phong 

Thái Dương 

Vạn  

Đắc Tùng 

Hồng Nhật 

Nam Phương 

Thái Duy 

Văn Minh 

Ðại Dương 

Hồng Nhuận 

Nam Sơn 

Thái Hoà 

Văn Nhân 

Ðại Hành 

Hồng Phát 

Nam Thanh 

Thái Hòa 

Vân Sơn 

Ðại Ngọc 

Hồng Quân 

Nam Thiên 

Thái Minh 

Vạn Thắng 

Ðại Thống 

Hồng Quang 

Nam Thông 

Thái Nguyên 

Vạn Thông 

Dân Hiệp 

Hồng Quý 

Nam  

Thái San 

Văn Tuấn 

Dân Khánh 

Hồng Sơn 

Nam Việt 

Thái Sang 

Văn Tuyển 

Ðan Quế 

Hồng Thịnh 

Ngân Giang 

Thái Sơn 

Viễn Cảnh 

Ðan Tâm 

Hồng Thụy 

Nghị Lực 

Thái Tân 

Viễn Ðông 

Đan Trường 

Hồng Việt 

Nghị Quyền 

Thái Tổ 

Viên Mãn 

Ðăng An 

Hồng Vinh 

Nghĩa Dũng 

Thái Toàn 

Viễn Phương 

Ðăng Ðạt 

Huân  

Nghĩa Hòa 

Thắng Cảnh 

Viễn Thông 

Ðăng Khánh 

Hùng Anh 

Ngọc Ẩn 

Thắng Lợi 

Việt An 

Ðăng Khoa 

Hùng Cường 

Ngọc Cảnh 

Thăng Long 

Việt Anh 

Đăng Khương 

Hưng Ðạo 

Ngọc Cường 

Thành An 

Việt Chính 

Ðăng Minh 

Hùng Dũng 

Ngọc Danh 

Thành Ân 

Việt Cương 

Đăng Quang 

Hùng Minh 

Ngọc Ðoàn 

Thành Châu 

Việt Cường 

Đăng Tài 

Hùng Ngọc 

Ngọc Dũng 

Thành Công 

Việt Dũng 

Danh Nhân 

Hùng Phong 

Ngọc Giàu 

Thành Danh 

Việt Dương 

Danh Sơn 

Hùng Sơn 

Ngọc Hải 

Thanh Ðạo 

Việt Duy 

Danh Thành 

Hùng Thịnh 

Ngọc Hiển 

Thành Ðạt 

Việt Hải 

Danh Văn 

Hùng Tường 

Ngọc Huy 

Thành Ðệ 

Việt Hoàng 

Ðạt Dũng 

Hướng Bình 

Ngọc Khang 

Thanh Ðoàn 

Việt Hồng 

Ðạt Hòa 

Hướng Dương 

Ngọc Khôi 

Thành Doanh 

Việt Hùng 

Diên Khánh 

Hướng Thiện 

Ngọc Khương 

Thanh Hải 

Việt Huy 

Ðình Chiểu 

Hướng Tiền 

Ngọc Lai 

Thanh Hào 

Việt Khải 

Ðình Chương 

Hữu Bào 

Ngọc Lân 

Thanh Hậu 

Việt Khang 

Ðình Cường 

Hữu Bảo 

Ngọc Minh 

Thành Hòa 

Việt Khoa 

Đình Dân 

Hữu Bình 

Ngọc Ngạn 

Thanh Huy 

Việt Khôi 

Ðình Diệu 

Hữu Canh 

Ngọc Phước 

Thành Khiêm 

Việt Long 

Ðình Ðôn 

Hữu Cảnh 

Ngọc Quang 

Thanh Kiên 

Việt Ngọc 

Ðình Dương 

Hữu Châu 

Ngọc Quý 

Thanh Liêm 

Viết Nhân 

Ðình Hảo 

Hữu Chiến 

Ngọc Sơn 

Thành Lộc 

Việt Nhân 

Ðình Hợp 

Hữu Cương 

Ngọc Thạch 

Thành Lợi 

Việt Phong 

Ðình Kim 

Hữu Cường 

Ngọc Thiện 

Thanh Long 

Việt Phương 

Ðinh Lộc 

Hữu Ðạt 

Ngọc Thọ 

Thành Long 

Việt Quốc 

Ðình Lộc 

Hữu Ðịnh 

Ngọc Thuận 

Thanh Minh 

Việt Quyết 

Ðình Luận 

Hữu Hạnh 

Ngọc Tiển 

Thành Nguyên 

Viết Sơn 

Ðịnh Lực 

Hữu Hiệp 

Ngọc Trụ 

Thành Nhân 

Việt Sơn 

Ðình Nam 

Hữu Hoàng 

Ngọc Tuấn 

Thành Pha 

Viết Tân 

Ðình Ngân 

Hữu Hùng 

Nguyên Bảo 

Thanh Phi 

Việt Thái 

Ðình Nguyên 

Hữu Hưng 

Nguyên Bổng 

Thanh Phong 

Việt Thắng 

Ðình Nhân 

Hữu Huy 

Nguyên Ðan 

Thành Phương 

Việt Thanh 

Ðình Phú 

Hữu Khang 

Nguyên Giang 

Thanh Quang 

Việt Thông 

Ðình Phúc 

Hữu Khanh 

Nguyên Giáp 

Thành Sang 

Việt Thương 

Ðình Quảng 

Hữu Khoát 

Nguyên Hạnh 

Thanh Sơn 

Việt Tiến 

Ðình Sang 

Hữu Khôi 

Nguyên Khang 

Thanh Thế 

Việt  

Ðịnh Siêu 

Hữu Long 

Nguyên Khôi 

Thanh Thiên 

Vĩnh Ân 

Ðình Thắng 

Hữu Lương 

Nguyên Lộc 

Thành Thiện 

Vinh Diệu 

Đình Thành 

Hữu Minh 

Nguyên Long 

Thanh Thuận 

Vĩnh Hải 

Đinh Thiện 

Hữu Nam 

Nguyên Nhân 

Thành Tín 

Vĩnh Hưng 

Ðình Thiện 

Hữu Nghị 

Nguyên Phong 

Thanh Tịnh 

Vĩnh Long 

Ðình Toàn 

Hữu Nghĩa 

Nguyên Sử 

Thanh Toàn 

Vĩnh Luân 

Ðình Trung 

Hữu Phúc 

Nguyên Văn 

Thanh Toản 

Vinh Quốc 

Ðình Tuấn 

Hữu Phước 

Nguyên Xuân 

Thanh Trung 

Vĩnh Thọ 

Đoàn Dũng 

Hữu Tài 

Nhân Dân 

Thành Trung 

Vĩnh Thụy 

Ðoàn Tụ 

Hữu Tâm 

Nhân Nghĩa 

Thanh  

Vĩnh Toàn 

Ðồng Bằng 

Hữu Tân 

Nhân Nguyên 

Thanh Tuấn 

 Anh 

Ðông Dương 

Hữu Thắng 

Nhân Sâm 

Thanh Tùng 

 Danh 

Ðông Hải 

Hữu Thiện 

Nhân Từ 

Thanh Việt 

 Minh 

Ðồng Khánh 

Hữu Thọ 

Nhân Văn 

Thanh Vinh 

Vương Gia 

Ðông Nguyên 

Hữu Thống 

Nhật Anh 

Thành Vinh 

Vương Triều 

Ðông Phong 

Hữu Thực 

Nhật Anh 

Thanh  

Vương Triệu 

Ðông Phương 

Hữu Toàn 

Nhật Dũng 

Thanh Ý 

Vương Việt 

Ðông Quân 

Hữu Trác 

Nhật Duy 

Thành Ý 

Xuân An 

Ðông Sơn 

Hữu Trí 

Nhật Hòa 

Thất Cương 

Xuân Bách 

Đồng Tiến 

Hữu Trung 

Nhật Hoàng 

Thất Dũng 

Xuân Bình 

Ðức Ân 

Hữu Từ 

Nhật Hồng 

Thất Thọ 

Xuân Cao 

Ðức Anh 

Hữu Tường 

Nhật Hùng 

Thế An 

Xuân Cung 

Ðức Bằng 

Hữu Vĩnh 

Nhật Huy 

Thế Anh 

Xuân Dương 

Ðức Bảo 

Hữu Vượng 

Nhật Khương 

Thế Bình 

Xuân Hàm 

Ðức Bình 

Huy Anh 

Nhật Kỳ 

Thế Dân 

Xuân Hãn 

Ðức Chính 

Huy Chiểu 

Nhật Minh 

Thế Doanh 

Xuân Hiếu 

Đức Duy 

Huy Dân 

Nhật Nam 

Thế Dũng 

Xuân Hòa 

Ðức Duy 

Huy  

Nhật Quân 

Thế Duyệt 

Xuân Huy 

Ðức Giang 

Huy Hoàng 

Nhật Quang 

Thế Hoàng 

Xuân Khoa 

Ðức Hải 

Huy Kha 

Nhật Quốc 

Thế Huấn 

Xuân Kiên 

Ðức Hạnh 

Huy Khánh 

Nhật Tấn 

Thế Hùng 

Xuân Lạc 

Đức Hòa 

Huy Khiêm 

Nhật Thịnh 

Thế Lâm 

Xuân Lộc 

Ðức Hòa 

Huy Lĩnh 

Nhất Tiến 

Thế Lực 

Xuân Minh 

Đức Hùng 

Huy Phong 

Nhật Tiến 

Thế Minh 

Xuân Nam 

Ðức Huy 

Huy Quang 

Nhật Trường 

Thế Năng 

Xuân Ninh 

Ðức Khải 

Huy Thành 

Như Diễm 

Thế Phúc 

Xuân Phong 

Ðức Khang 

Huy Thông 

Như Khang 

Thế Phương 

Xuân Phúc 

Ðức Khiêm 

Huy Trân 

Niệm Nhiên 

Thế Quyền 

Xuân Quân 

Ðức Kiên 

Huy Tuấn 

Phi Cường 

Thế Sơn 

Xuân Quý 

Ðức Long 

Huy Tường 

Phi Ðiệp 

Thế Trung 

Xuân Sơn 

Ðức Mạnh 

Huy Việt 

Phi Hải 

Thế Tường 

Xuân Thái 

Ðức Minh 

Huy  

Phi Hoàng 

Thế Vinh 

Xuân Thiện 

Ðức Nhân 

Khắc Anh 

Phi Hùng 

Thiên An 

Xuân Thủ 

Ðức Phi 

Khắc Công 

Phi Long 

Thiên Ân 

Xuân Thuyết 

Ðức Phong 

 

Phi Nhạn 

Thiện Ân 

Xuân Trí 

Ðức Phú 

 

Phong Châu 

Thiên Bửu 

Xuân Trung 

Ðức Quang 

 

Phong Dinh 

Thiên Ðức 

Xuân Trường 

Ðức Quảng 

 

Phong Ðộ 

Thiện Ðức 

Xuân Tường 

Ðức Quyền 

 

Phú Ân 

Thiện Dũng 

Xuân  

Ðức Siêu 

 

Phú Bình 

Thiện Giang 

Yên Bằng 

Ðức Sinh 

 

Phú Hải 

Thiên Hưng 

Yên Bình 

Ðức Tài 

 

Phú Hiệp 

Thiện Khiêm 

Yên Sơn 

Ðức Tâm 

 

Phú Hùng 

Thiên Lạc 

 

Ðức Thắng 

 

Phú Hưng 

Thiện Luân 

 

Ðức Thành 

 

Phú Thịnh 

Thiên Lương 

 

Ðức Thọ 

 

Phú Thọ 

Thiện Lương 

 

Ðức Toàn 

 

Phú Thời 

Thiên Mạnh 

 

Ðức Toản 

 

Phú Vinh 

Thiên Minh 

 

Đức Trầm 

 

Phúc Cường 

Thiện Minh 

 

Ðức Trí 

 

Phúc Ðiền 

Thiện Ngôn 

 

Ðức Trung 

 

Phúc Duy 

Thiện Nhân 

 

Ðức Tuấn 

 

Phúc Hòa 

Thiên Phong 

 

 


Thảo luận mới

puppy
Blog puppy
Tham gia ngày 11-12-2010

  Danh sách bạn
  Chưa kết bạn với ai
  Danh sách CLB
  Chưa tham gia CLB nào


  Trang chủ Parentslink Trang chủ blog Lên đầu trang
  Parentslink Việt Nam
  Địa chỉ: Phòng 1310, Nhà B11B, KĐT Nam Trung Yên, TP Hà Nội
  Hot-line: 0983 018 664
  Email: parentslinkvn@gmail.com
  Điều khoản sử dụng | Chính sách riêng tư